Xì mũi ra máu là biểu hiện của bệnh gì ? Có nguy hiểm không ?

Trước tiên chúng ta tìm hiểu Xì mũi ra máu là gì ?

Xì mũi ra máu, hay hỉ mũi ra máu, là tình trạng chảy máu trong mũi. Xì mũi ra máu không phải là tình trạng nghiêm trọng.

Bất cứ ai cũng có thể bị xì mũi ra máu. Đặc biệt thường xuyên thấy ở những người bị viêm mũi, viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tính. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát tình trạng này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Nguyên nhân dẫn đến xì mũi ra máu

 • Do thói quen xì mũi mạnh

Trong quá trình xì mũi hoặc lúc bị nghẹt mũi người bệnh thường có thói quen xì mũi thật mạnh để đẩy chất nhờn ra ngoài hoặc không khí bị tắc. Tuy nhiên, nếu người bệnh thực hiện hiện cách này liên tục hoặc dùng với lực rất mạnh thì rất có hại, có thể dẫn tới chảy máu. Vì với áp suất cao khi xì mũi thật mạnh sẽ gây tổn thương niêm mạc trong hốc mũi. Đây cũng là nguyên nhân xì mũi ra máu tươi, máu đen cục mà nhiều người mắc phải.

Những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng thường sử dụng ngón tay để ngoáy mũi hoặc giấy khô để lau thấm bên trong. Chính hành động này đã trực tiếp làm xước, tổn thương niêm mạc xoang dẫn đến chảy máu. Hơn nữa, ngón tay hoặc giấy chùi cũng có thể mang nhiều vi khuẩn, virus gây hại mà người bệnh thường chủ quan.

 • Vệ sinh mũi sai cách

Với những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng, chảy máu khi xì mũi là do sử dụng dung dịch xịt mũi sai cách, xịt quá mạnh hoặc bắn thẳng vào trong hốc mũi không kiểm soát gây tổn thương, sung huyết, chảy máu mũi. Việc vệ sinh mũi là điều cần thiết với những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên, để tránh tình trạng chảy máu mũi, người bệnh cần nhẹ nhàng xịt với lực vừa đủ, nhất là đối với phái mạnh.

Ngoài ra, sử dụng corticoids thường xuyên sẽ khiến cơ thể nhờn thuốc. Không những không hiệu quả mà còn khiến tình trạng xấu hơn. Chính vì vậy, người bệnh không nên sử dụng thuốc xịt trực tiếp liên tục hơn bảy ngày nếu thành phần sản phẩm có chứa Corticoids.

 • Xì mũi ra máu do thời tiết

Thay đổi thời tiết khiến hiện tượng viêm xoang, viêm mũi dị ứng trở nên nặng hơn và thường xuyên hơn. Niêm mạc mũi bị suy yếu và dễ khiến vi khuẩn tấn công vào từ đó ảnh hưởng đến mạch máu, làm tổn thương chúng và chảy máu là điều tất nhiên.

Ngoài ra, nguy hiểm hơn nữa trong trường hợp người bệnh bị khối u ác tính mà biểu hiện là xì mũi ra máu. Nếu người bệnh cảm thấy hiện tượng mũi có máu bất thường và thường xuyên thì nên đi khám ngay để biết nguyên nhân chính xác cũng như có biện pháp điều trị kịp thời.

Mối nguy hại của hiện tượng xì mũi ra máu

Xì mũi ra máu không phải là hiện tượng quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bị hiện tượng này thường xuyên thì người bệnh cũng cần phải có biện pháp điều trị nếu không sẽ liên tục tái phát và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Hoặc thậm chí hiện tượng này sẽ biến chứng thành một số căn bệnh nguy hiểm khác như viêm mũi dị ứng thể nặng, viêm xoang cấp và mãn tính, rất khó chữa khỏi.

Một số biến chứng nguy hiểm của biểu hiện xì mũi chảy máu

 • Viêm nhiễm họng, đường hô hấp, thanh quản…
 • Ảnh hưởng xấu đến mắt như viêm nề ổ mắt, lồi nhãn cầu do viêm mí…
 • Dịch nhầy ứ đọng, mưng mủ ở tai.
 • Đau nhức xương khớp
 • Khàn giọng, khàn tiếng do u lành thành quản.
 • Sống mũi cong vẹo tạo ra các khối polyp, mũi hếch lên…

Để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm này, người bệnh nên thực hiện các phương pháp phòng ngừa sau để có thể bảo vệ cơ thể mình.

Phương pháp phòng ngừa

 • Không tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nếu không tránh được thì cần có dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc.
 • Không dùng ngón tay, vật sắc nhọn chọc hoặc ngoáy mũi.
 • Không ngửa đầu vì dễ dẫn đến tình trạng máu dồn ứ hết sức nguy hiểm.
 • Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi hàng ngày
 • Vệ sinh nơi ở sạch sẽ để tránh kích ứng mũi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *