Tinh trùng màu trắng trong là bệnh gì ? Có bị vô sinh không ?

Tinh trùng khỏe mạnh có màu gì ?

Tinh trùng khỏe mạnh có màu thường có màu trắng đục hay hơi ngã vàng. Khi xuất tinh, tinh dịch sẽ đặc nhưng chúng sẽ hóa lỏng sau 20 – 40 phút. Trung bình mỗi lần bạn nam xuất tinh từ 2 – 5 ml.

Vậy nên, nếu như cánh mày râu xuất tinh cũng như thấy tinh dịch có màu trắng trong thì điều này đồng nghĩa với việc tinh trùng của bạn đang có vấn đề.

Tinh trùng màu trắng trong là bệnh gì ?

Theo các Chuyên gia nam học, tinh trùng có màu trắng trong là dấu hiệu tinh trùng loãng. Do số lượng tinh trùng ít hay bị thiếu hụt về thành phần nuôi dưỡng cũng như bảo vệ tinh trùng. Vì thế, chất lượng tinh trùng bị yếu, suy giảm cả về số lượng.

Dấu hiệu rõ ràng nhất là tinh trùng có màu trắng trong gần giống như nước lã, hơi nhầy, có mùi tanh. Tinh trùng loãng chứng tỏ sự bất thường về số lượng lẫn chất lượng. Chính điều này đã làm tăng nguy cơ vô sinh ở người bệnh.Có rất nhiều trường hợp đi khám vô sinh – hiếm muộn cho thấy, nam giới có hiện tượng tinh trùng loãng ( có màu trắng trong như nước vo gạo ) hoặc chỉ có ít tinh trùng. Khi nam giới kiểm tra bằng tinh dịch đồ thì số lượng tinh dịch dưới 15 triệu con/ml. Đồng thời, tỉ lệ tinh trùng di chuyển dưới 15%. Do những bất thường trong quá trình sinh tinh nên tinh trùng rất yếu, di chuyển chậm, không thể sống sót để gặp trứng, thụ thai.

Nguyên nhân dẫn đến suy giảm tinh trùng

Các bác sĩ Chuyên khoa nam cho biết, hiện tượng loãng tinh trùng do nhiều nguyên nhân gây nên. Cụ thể:

  • Bệnh lý tinh hoàn: Tinh hoàn ẩn, teo tinh hoàn, hoạt tử tinh hoàn…
  • Giãn nặng búi giãn tĩnh mạch: Nam giới bị huyết áp cao, bệnh tim mạch…
  • Sử dụng nhiều rượu, bia, chất kích thích: Nam giới thường xuyên sử dụng rượu bia… có nguy cơ mắc cao mắc các rối loạn chức năng sinh lý. Trong đó, tinh trùng màu trắng trong là điển hình cho sự suy giảm khả năng sinh tinh.
  • Suy giảm hormone Testosterone: Nồng độ Testosterone thấp làm ảnh hưởng quá trình sinh tinh, gây suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.
  • Xuất tinh thường xuyên: Nam giới thủ dâm, tần suất quan hệ nhiều khiến lượng tinh trùng sản sinh không kịp dẫn đến số lượng tinh trùng giảm mạnh

Tuy nhiên, đối với những bạn nam giới mới bắt đầu dậy thì trong những lần xuất tinh đầu tiên thì lượng tinh dịch ít và có màu trong thường là những biểu hiện hoàn toàn bình thường. Sau này khi tinh hoàn bắt đầu hoạt động tốt hơn tình tinh dịch sẽ thay đổi và sẽ có những biểu hiện, tính chất như những người đàn ông trưởng thành.

Nên làm gì khi tinh trùng có màu trắng trong

Rất nhiều nam giới khi đi khám vô sinh – hiếm muộn đều cho thấy: Nam giới có dấu hiệu tinh trùng màu trắng trong là biểu hiện của sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Vì vậy, ngay khi gặp phải tình trạng này, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho chính mình. 

  • Cải thiện chức năng sinh tinh bằng các Thực phẩm tốt cho trinh trùng, món ăn giúp tinh trùng khỏe mạnh.
  • Rèn luyện sức khỏe bản thân, cải thiện chức năng sinh lý tự nhiên. Nên tập luyện thường xuyên một môn thể thao phù hợp với bản thân đều đặn mỗi ngày khoảng 60 phút. Nên tập vừa sức, tránh gắng sức sẽ làm phản tác dụng; và không tốt cho sức khỏe.
  • Tránh xa rượu bia, thuốc lá, chất kích thích…  làm giảm chức năng sinh sản, dẫn đến các vấn đề trong quá trình sinh tinh.
  • Tần suất quan hệ điều độ: Nam giới cần giảm bớt tần suất quan hệ. Vơi mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch giảm đi, loãng dần và kèm theo đó là chất lượng tinh trùng sẽ giảm đi rõ rệt. 

Trong trường hợp tinh dịch loãng kèm theo máu, nam giới cần đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được làm xét nghiệm tinh dịch đồ để chuẩn đoán bệnh. Điều trị sớm vừa đảm bảo khả năng điều trị bệnh, vừa giúp nam giới tránh mắc phải vô sinh, hiếm muộn, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *