Tinh dịch màu vàng là bệnh gì? Nguyên nhân không thể chủ quan

Chất lượng tinh dịch, màu sắc tinh dịch có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản của nam giới. Tinh dịch thường có màu trắng đục. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp tinh dịch có thể có màu khác, kể đến như màu vàng… Tinh dịch màu vàng là bệnh gì là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn nam chưa lập gia đình.

Tinh dịch màu vàng là thắc mắc của rất nhiều nam giới đặc biệt là các bạn nam chưa lập gia đình

Tinh dịch là hỗn hợp dịch được phóng ra sau khi nam giới đạt cực khoái trong quan hệ tình dục. Tinh dịch được sản xuất và vận chuyển bởi một số cơ quan sinh dục nam như: tinh hoàn, mào tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt, các tuyến thượng thận và ông niệu đạo. Mỗi bộ phận của cơ quan sinh dục nam đều đóng một vai trò quan trọng giúp sinh tinh và xuất tinh khi quan hệ. Sự suy giảm chức năng của bất kỳ bộ phận nào kể trên cũng có thể dẫn đến bất thường về chất lượng, số lượng và làm thay đổi màu sắc tinh dịch.

Tinh dịch màu vàng là bệnh gì ?

Sự thay đổi màu sắc tinh dịch có thể không thường xuyên hoặc chỉ 1 lần. Nếu nhiều hơn, người đàn ông có thể nhận thấy sự thay đổi này. Tinh dịch thường có màu trắng đục hoặc chơi ngà nhưng nếu tinh dịch màu vàng, tịnh trùng màu vàng, màu đỏ hoặc có lẫn máu thì nam giới có khả năng mắc những bệnh viêm nhiễm nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến tinh dịch màu vàng

  • Tinh dịch màu vàng do nước tiểu trong tinh dịch

Nước tiểu và tinh dịch trên đường đi sẽ cùng hội tụ và có chung đường ra. Trong cơ chế xuất tinh, cơ thể sẽ tự co thắt các cơ để chặn đường thông với bàng quang – nơi chứa nước tiểu – giúp tinh dịch đi thẳng từ hệ thống ống dẫn ra ống tiểu ngoài. Tuy nhiên đôi khi nước tiểu có thể tồn đọng trong ống tiểu. Khi điều này xảy ra, nước tiểu và tinh dịch có thể trộn lẫn thành một hỗn hợp trước khi ra khỏi cậu nhỏ, làm tinh dịch có màu vàng.

  • Bệnh vàng da khiến tinh dịch màu vàng

Bệnh vàng da ở người là do lượng bilirulin trong máu quá cao. Đây là một hóa chất màu vàng có trong hemoglobin, nó giúp vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. Khi hồng cầu bị vỡ, cơ thể sản xuất hồng cầu mới để thay thế. Những tế bào cũ sẽ được xử lý bởi gan. Nếu gan không xử lý hết sẽ khiến da và tinh dịch màu vàng nhạt.

  • Bạch cầu trong tinh dịch

Tình trạng này được đặc trưng bởi số lượng bạch cầu cao bất thường trong tinh dịch (khoảng từ một triệu bạch cầu trở lên trong một ml tinh dịch). Bạch cầu và xác bạch cầu dày đặc có thể làm tinh dịch chuyển vàng. 

Bản thân bạch cầu sẽ sản sinh các gốc tự do, yếu tố này tác động tiêu cực đến quá trình sản sinh tinh trùng. Trong tình huống này, tinh dịch vàng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm trùng đường dẫn tinh, viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn, bệnh lý tự miễn, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt… Bác sĩ điều trị phải xác định rõ nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

  • Lối sống chủ quan khiến tinh dịch màu vàng

Rượu và thuốc lá có thể ảnh hưởng đến màu sắc tinh dịch, khiến nó tạm thời chuyển sang màu vàng. Hai yếu tố này ảnh hưởng trầm trọng đến số lượng và khả năng di chuyển của các tinh binh. Do đó cần thay đổi thói quen sống, bỏ thuốc, giảm sử dụng rượu.

Việc lạm dụng một số phẩm màu công nghiệp, gia vị… trong thức ăn cũng có thể khiến tinh dịch vàng hơn bình thường. Việc không xuất tinh hoặc xuất tinh không thường xuyên hoặc một số trường hợp cố gắng “trữ tinh” trong thời gian dài cũng có thể làm thay đổi tính chất của tinh dịch, khiến tinh dịch ngả vàng.

Tình trạng tinh dịch màu vàng cần được theo dõi thường xuyên. Trong trường hợp, dấu hiệu bệnh diễn ra lâu ngày thì nam giới có thể sử dụng Hàu Oyster Man giúp cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng