Cây kim giao chữa viêm xoang mũi có hiệu quả không?

Cây giao (xương khô, xương cá) tên khoa học là euphorbia tirucalli L., thuộc họ thầu dầu – euphorbiaceae. Loại cây này thường được trồng cùng với cây hoa quỳnh (nên người ta hay gọi “cây quỳnh cành giao”). Cành giao còn gọi là càng cua, xương khô, san hô xanh, thập nhị, có thể cao đến 3m, thân nhánh tròn, màu xanh lục, khi bẻ cành có nhiều mủ trắng chảy ra. Cây mọc hoang nhiều nơi, ở thôn quê cây có thể dùng làm hàng rào. Công dụng chủ yếu là chữa viêm xoang mũi.

Cách chữa bệnh viêm xoang bằng cây giao trong dân gian

  • Chuẩn bị bao tay cao su, và nhớ để xa mắt
  • 1 Ấm nhôm nhỏ có vòi +3 tờ giấy A4 hoặc 1 ống ti ô. Cắt lấy khoảng 20 đến 25 đốt cây giao tươi cỡ 1cm vào ấm nên cắt ngay trên miệng ấm để phần nhựa cây chảy vào trong ấm. Đổ 200-300ml nước vào ấm.
  • Cuốn 3 tờ giấy lại với nhau lại thành 1 chiếc ống nhỏ đường kính vừa với miệng vòi, chiều dài ống khoảng 50-55cm. Nếu có ti ô thì không cần làm ống giấy; sau đó đặt ấm lên bếp, đun sôi nước.
  • Khi thấy có hơi nước từ đầu vòi bốc ra thì giảm lửa nhỏ. Cắm ống giấy mới quấn vào miệng ấm đun, cho mũi vào hít hơi nước từ ống giấy bốc lên.

Thời gian xông khoảng 20 phút. Nên duy trì đều đặn liên tục khoảng 3 – 4 lần xông sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Xông hơi bằng cây kim giao là phương pháp chữa viêm xoang mũi cực kì hiệu quả

Cây kim giao chữa viêm xoang liệu có hiệu quả như bạn nghĩ ?

Cây kim giao chữa viêm xoang được xem như tia hy vọng mới cho người mắc bệnh xoang. Người ta tìm đến phương thuốc này như một cách hiệu nghiệm để tống trừ đi những cơn xoang phiền phức. Tuy nhiên, điều đó chỉ xảy ra với một số ít người – khi mà họ phát hiện và điều trị kịp thời.

Số còn lại khi áp dụng phương thức này chỉ thấy làm giảm triệu chứng của bệnh. Hoặc nếu có đang uống thuốc điều trị thì người bệnh có thể dùng thêm phước thức này để hỗ trợ nhanh chóng hơn trong quá trình điều trị của mình.

Nhiều trường hợp sử dụng cây giao chữa viêm xoang không thấy hiệu quả vì phương pháp điều trị đạt hiệu quả hay không cũng phụ thuộc khá nhiều vào cơ địa mỗi người. Vì vậy nên chúng tôi nghĩ bạn nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và tư vấn bệnh hiệu quả nhất.

Những Lưu ý khi dùng cây kim giao chữa viêm xoang

  • Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú.
  • Nhựa mủ cây giao có thể gây ra bỏng, phồng rộp như mụn nước hoặc tạo vết loét trên da và niêm mạc. Vì vậy cần có bao tay và đặc biệt cẩn thận khi thực hiện cách làm này.
  • Để xa mắt, nếu dính vào mắt gây cảm giác đau rát nặng có thể dẫn đến mù mắt trong vài ngày. Khi bị nhựa văng vào mắt, phải rửa ngay với nước mát sạch, cứ 15 phút sau rửa lại một lần, uống kèm thuốc giải dị ứng và phải đi ngay đến phòng khám mắt để được chữa trị kịp thời.
  • Để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi. Một vài trường hợp tử vong được ghi nhận ở miền đông châu Phi, do trẻ nhỏ và vật nuôi ăn nhầm nhựa cây giao. Khi bị nhựa văng vào mắt, phải rửa ngay với nước mát sạch, cứ 15 phút sau rửa lại một lần, uống kèm thuốc giải dị ứng và phải đi ngay đến phòng khám mắt để được chữa trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *