Biểu hiện của viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý tai mũi họng khá phổ biến ở nước ta. Người bệnh thường phải đối mặt với những cơn đau, ngứa nhức, khó chịu, ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và công việc hàng ngày. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu rất khó khăn vì những dấu hiệu đặc trưng của bệnh không rõ ràng. Những dấu hiệu đặc trưng chỉ xuất hiện khi bệnh đã vào giai đoạn nặng. Sau đây là những biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh viêm xoang giúp bạn nhân biết và chuẩn bệnh sớm nhất.

1. Đau nhức

Vùng xoang bị viêm sẽ có cảm giác đau nhức và tùy thuộc vào vị trí hốc xoang bị viêm mà người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện ở vùng đó.

  • Viêm xoang hàm: Người bệnh cảm thấy đau nhức ở vùng má.
  • Viêm xoang trán: Người bệnh bị nhức giữa 2 lông mày, đau nhức trong khung giờ nhất định (thường là 10 giờ sáng).
  • Viêm xoang sàng trước: Người bệnh cảm thấy đau nhức ở giữa 2 mắt.
  • Viêm xoang sàng sau và xoang bướm: Người bệnh cảm thấy nhức trong sâu và vùng gáy.

2. Hiện tượng chảy dịch

Khi bị viêm xoang, người bệnh sẽ thường xuyên có hiện tượng chảy dịch. Nếu bị viêm xoang trước, dịch sẽ chảy ra mũi trước, nếu bị viêm xoang sau dịch sẽ chảy xuống họng. Biểu hiện này khiến người bệnh bị khụt khịt, cảm thấy khó chịu ở cổ họng, muốn khạc nhổ liên tục. Tùy vào tình trạng bệnh mà dịch sẽ có màu trắng, đục, vàng nhạt hay màu xanh, có mùi hôi rất khó chịu.

3. Nghẹt mũi

Nghẹt mũi thường xuyên cũng là dấu hiệu thường xuất hiện vào buổi tối khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng sớm tỉnh dậy. Người bệnh có thể nghẹt mũi 1 hoặc cả 2 bên, đồng thời thấy khó thở, khó chịu trong người và rất mệt mỏi. Khi mà ngạt mũi, tắc mũi có thể bệnh nhân phải thở bằng miệng, mũi mất khả năng ngửi và tạm thời không nhận biết được mùi.

4. Điếc mũi

Khi xoang bị viêm, nếu không được chữa trị đúng cách thì bệnh sẽ trở nặng, gây phù nề, người bệnh không còn phân biệt được mùi khi ngửi do thần kinh khứu giác không còn cảm nhận được mùi.

5. Những dấu hiệu bị viêm xoang khác

Ngoài những biểu hiện của viêm xoang kể trên còn có một số biểu hiện khác như:

  • Hắt hơi sổ mũi liên tục
  • Có thể sốt nhẹ hoặc sốt cao.
  • Khi nghiêng người về phía trước sẽ có cảm giác chóng mặt hay choáng váng, đau xung quanh vùng mắt theo từng cơn và nhịp mạch đập.
  • Đau nhức mỗi khi hắt hơi mạnh.
  • Người bệnh không thể tập trung và không muốn ăn.
  • Triệu chứng viêm xoang nặng là viêm thần kinh mắt dẫn tới mờ mắt.

Khi xuất hiện bất kỳ biểu hiện nào của bệnh viêm xoang bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị ngay. Bởi nếu càng để lâu, viêm xoang sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như viêm họng, viêm phế quản, biến chứng ở mắt, viêm màng não, biến chứng xương,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *