Xylitol là gì ? Tại sao các sản phẩm chứa xylitol có thể bảo vệ họng và khoang miệng

Xylitol không đơn thuần là nhãn hiệu của 1 loại kẹo cao su. Xylitol là một chất thường thấy trong thành phần các sản phẩm xịt miệng, xịt họng, và tất nhiên không thể thiếu kẹo cao su. Vậy Xylitol là gì ? Tại sao các sản phẩm chứa Xylitol có thể bảo vệ họng và khoang miêng ?

Xylitol là gì ?

Xylitol là chất ngọt tự nhiên, được tìm thấy trong nhiều loại rau củ quả tự nhiên. Cơ thể con người cũng có thể tạo ra một lượng nhỏ Xylitol thông qua quá trình trao đổi chất thông thường.

Xylitol là gì ? Xylitol có bảo vệ họng và răng miệng
Xylitol là chất ngọt tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại rau củ quả tự nhiên

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, Xylitol là một thành phần phổ biến trong kẹo cao su, kẹo, kẹo bạc hà, các loại thực phẩm thân thiện hoặc các sản phẩm chăm sóc răng miệng không đường.

  • Đường: 4 calo/ 1 gam đường
  • Xylitol: 2,4 calo/ 1 gam Xylitol

Xylitol có thể được chế biến từ cây bu-lô, sồi xanh, bạch dương hay một số loại cây khác. Nó được cô đọng nhờ quá trình công nghiệp chuyển thể một chất xơ thực vật được gọi là Xylan thành Xylitol.

Mặc dù đường có năng lượng thấp là carbohydrate, nhưng hầu hết chúng đều không làm tăng lượng đường trong máu, do đó chúng được tính như một thức phẩm “không carb” và trở thành chất làm ngọt phổ biến trong các sản phẩm có hàm lượng carb thấp.

Công dụng của Xylitol là gì ?

   Xylitol kháng khuẩn khoang miệng

Từ lâu các nha sĩ thường khuyên rằng nên sử dụng kẹo cao su có xylitol để làm sạch khoang miệng và phòng ngừa sâu răng.

Một trong những nguy cơ hàng đầu ở khoang miệng là một loại vi khuẩn đường miệng gọi là Streptococcus mutans. Loại vi khuẩn này cư trú tại các mảng bám răng và cao răng, có thể dẫn đến các bệnh viêm lợi, nhiệt miệng, viêm nướu, sâu răng, ..vv.

Vi khuẩn gây viêm lợi sâu răng
Vi khuẩn đường miệng cư trú tại các mảng bám răng và cao răng, có thể gây lên các bệnh viêm lợi, nhiệt miệng

Các vi khuẩn ở khoang miệng ăn glucose từ thức ăn, nhưng lại không thể ăn Xylitol. Chính vì vậy, thay đường tự nhiên bằng Xylitol sẽ cắt giảm thức ăn của các vi khuẩn có hại, hạn chế sự phát triển lây lan của chúng và tiêu diệt chúng. Nói cách khác, nhai kẹo cao su hoặc sử dụng các sản phẩm xịt miệng, xịt họng chứa Xylitol khiến vi khuẩn bị bỏ đói đến chết, do sự chuyển hóa đường trong chúng đã bị khóa lại.

Trong nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhai kẹo cao su hay các sản phẩm xịt họng có chứa Xylitol làm giảm 27-75% các vi khuẩn xấu, trong khi không hề ảnh hưởng đến các vi khuẩn có lợi khác.

   Xylitol ngăn ngừa nhiễm trùng tai, viêm tai, viêm họng

Tai, mũi, họng là các cơ quan cơ thể được kết nối với nhau. Vì vậy, vi khuẩn tồn tại và phát triển trong khoang miệng, họng có thể dễ dàng gây viêm họng, viêm nhiễm trùng tai, đặc biệt ở trẻ em.

Xylitol ngăn ngừa viêm tai viêm họng
Vi khuẩn phát triển trong khoang miệng, họng có thể dễ dàng gây viêm nhiễm trùng tai, đặc biệt ở trẻ em

Trong một số nghiên cứu ở trẻ em nhiễm trùng tai tái phát, sử dụng Xylitol hàng ngày có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng đến 40%.

Ngoài ra, Xylitol cũng giúp chống lại các loại nấm Candida một cách hiệu quả, làm giảm khả năng bám dính trên bề mặt răng, lợi, khoang miệng và gây viêm nhiễm trùng.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng