Tổng hợp các loại viêm xoang thường gặp và cách điều trị

Bệnh viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là bệnh lý khá phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi ở Việt Nam. Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi nhưng được kích hoạt ở nhiều dạng khác nhau. Phân biệt được các loại viêm xoang là cách tốt nhất để chọn lựa hướng điều trị phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu “Tổng hợp các loại viêm xoang thường gặp và cách điều trị” ngay sau đây nhé.

Tổng quan về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi. Đây là tình trạng phù nề gây tăng tiết nhầy ở niêm mạc các xoang do một vài tác nhân nào đó gây tắc nghẽn xoang.

Tổng hợp các loại viêm xoang
Bệnh viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi xoang là bệnh lý khá phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi ở Việt Nam

Bệnh lý này thường gây ra một số triệu chứng đặc trưng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi… ở giai đoạn sớm. Khi bệnh diễn tiến nặng thì các biểu hiện khác như sốt, đau nhức đầu, nặng mặt, ho… sẽ dễ xuất hiện.

Viêm xoang không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn có thể phát sinh biến chứng nếu dai dẳng kéo dài mà không được can thiệp đúng cách. Thường gặp nhất là các nhóm biến chứng ở đường thở, biến chứng ở mắt, ở não hay biến chứng nội sọ. Trong nhiều trường hợp, các biến chứng đôi khi còn đe dọa cả tính mạng.

Các loại viêm xoang thường gặp

Tùy thuộc vào từng vị trí kích hoạt và bên cạnh những triệu chứng chung thì mỗi loại viêm xoang sẽ có những biểu hiện đặc trưng riêng và cách trị viêm xoang cũng có đôi chút khác biệt.

   Viêm xoang sàng

Bệnh viêm xoang sàng
Lớp lót tại những xoang rỗng này bị viêm nhiễm sẽ phù nề gây tắc các lỗ thông xoang và gây viêm xoang sàng

Xương sàng nằm ở khu vực trên hốc mũi, giữa hai mắt, ngay dưới trán. Xương này bao gồm 4 hốc xoang rỗng thông với nhau. Khi lớp lót tại những xoang rỗng này bị viêm nhiễm sẽ phù nề gây tắc các lỗ thông xoang và gây viêm xoang sàng. Tùy vào mức độ người bệnh có thể bị viêm xoang sàng trước hoặc sau, viêm một bên hoặc hai bên, νіêm хоаng ѕàng cấp và mãn tính.

Bệnh viêm xoang sàng được chia làm 3 dạng chính bao gồm:

 • Viêm xoang sàng trước: Ở trường hợp này, phần dịch nhầy sẽ bị ứ đọng ở mũi, gây tắc nghẽn và đau nhức phần gốc mũi.
 • Viêm xoang sàng sau: Lúc này, dịch nhầy sẽ dồn xuống phía vòm họng, gây cảm giác khó chịu, người bệnh sẽ có phản xạ khạc nhổ đờm liên tục. Nếu bệnh diễn tiễn nặng có thể gây ra các triệu chứng nặng nề hơn như đau nhức ở đỉnh đầu hay ảnh hưởng đến thị giác.
 • Viêm xoang sàng 2 bên: Là tình trạng mà cả xoang sàng trước và sau bị tắc nghẽn đồng thời. Xoang không lưu thông sẽ khiến bạn thường xuyên bị ngạt mũi, chảy nước mũi, có đờm ứ đọng ở cổ và luôn muốn khạc nhổ.

Đặc biệt chú ý khi bệnh viêm xoang sàng khởi phát ở nhóm đối tượng trẻ em. Trẻ sẽ rất dễ gặp các vấn đề như viêm khí – phế quản hay viêm amidan. Kèm theo đó là các triệu chứng đặc trưng như khó thở, ho đêm, tiếng thở rít như cơn hen.

   Viêm xoang hàm

Các hốc xoang đảm nhận nhiệm vụ chính là chứa đựng và lưu thông dưỡng chất nuôi xương và làm giảm tỉ trọng của xương. Xoang hàm nằm trong xương hàm trên, thuộc nhóm xoang trước. Xoang hàm cùng với xoang sàng trước, xoang trán bố trí xung quanh hốc mắt. Những xoang này đều đổ ra ngách mũi giữa nên các dịch tiết đều có thể đổ vào đây. Khi các lớp niêm mạc bị viêm nhiễm sẽ gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Bệnh viêm xoang hàm
Khi các lớp niêm mạc trong hốc xoang hai bên má bị viêm nhiễm sẽ gây ra bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm có thể gặp ở 3 cấp là viêm mủ xoang hàm do răng, viêm xoang hàm cấp tính hay viêm xoang hàm mãn tính. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang hàm phần lớn là do các vấn đề răng miệng.

Ngoài việc gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người bệnh với nhiều biểu hiện phiền toái thì bệnh còn có thể phát sinh biến chứng nếu không khắc phục kịp thời. Điển hình như suy giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể, viêm tắc tĩnh mạch xoang, áp xe ổ mắt, viêm lây lan sang các xoang cạnh kề… Vì vậy, ngay khi có các triệu chứng đầu tiên của bệnh, cần tìm hiểu bệnh lý viêm xoang hàm, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị dứt điểm

   Viêm xoang bướm

Xét về mặt vị trí, xoang bướm nằm gắn liền với tuyến yên cùng với xoang tĩnh mạch hang, đồng thời liền kề với ổ mắt và các dây thần kinh thị giác. Viêm xoang bướm được hiểu một cách đơn giản nhất là để chỉ tình trạng viêm nhiễm xuất hiện ngày tại xoang này.

Để dễ dàng nhận biết xoang bướm đang bị viêm, bạn cần chú ý đến một số triệu chứng sau đây:

 • Nghẹt mũi cùng sự xuất hiện của dịch mũi có thể trong suốt, vàng hoặc xanh nhạt.
 • Đau ở giữa hai hốc mắt, trên đình đầu và lan ra cả phía sau gáy.
 • Độ nhạy của mũi kém đi do dây thần kinh cảm nhận mùi bị ảnh hưởng.
 • Chảy dịch sau họng nhiều hơn so với các dạng viêm xoang khác, gây hôi miệng.
 • Các triệu chứng khác có thể đi kèm như sốt nhẹ, viêm tai, viêm họng…

Khi bệnh mới khởi phát thì thường triệu chứng sẽ không rõ ràng. Điều này đã cản trở rất lớn đến quá trình phát hiện và điều trị. Xoang bướm nằm ở vị trí khá gần mắt nên dễ gây ra các biến chứng làm mờ mắt, giảm thị lực, thậm chí là mù vĩnh viễn nếu tình trạng viêm nhiễm không được khắc phục kịp thời.

   Viêm xoang trán

Xoang trán chính là hốc xoang nằm ở vị trí cao nhất ở trong hệ thống xoang mặt, ở ngay phía dưới ổ mắt. Xoang này được ngăn cách với não chỉ bởi một vách xương, đồng thời thông với mũi qua ống trán – mũi.

Trong tất cả các loại viêm xoang thì viêm xoang trán là thường hay gặp hơn cả và nó rất dễ đi kèm với chứng viêm xoang sàng trước. Khi mắc bệnh lý này, bạn sẽ gặp phải một số triệu chứng đặc trưng như sau:

 • Cơn đau thường xuất hiện ở phía trên ổ mắt, kích hoạt 1 bên và có 2 chu kỳ/ngày.
 • Tình trạng đau nhức có thể sẽ tăng dần từ sáng cho đến giữa trưa sẽ đạt đến mức tối ta.
 • Tiếp đến là hiện tượng dịch mủ chảy nhiều và cơn đau dịu dần xuống nhưng đến chiều lại bắt đầu tái diễn.
 • Nước mắt chảy, đưa mắt qua lại đôi khi cũng gây đau, dùng tay ấn vào dây thần kinh ở trên hố mắt sẽ thấy đau nhói.
 • Ngoài các triệu chứng nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi thì người bệnh còn có thể bị đau đầu triền miên.

Mặc dù chỉ là bệnh lý hô hấp nhưng bệnh viêm xoang trán lại vô cùng nguy hiểm. Nó có thể gây ra những biến chứng như chảy mủ tai, viêm tai giữa hay thủng màng nhĩ nếu không được can thiệp sớm.

   Viêm đa xoang

Viêm đa xoang là tình trạng khi niêm mạc xoang bị viêm cùng một lúc, vào cùng một thời điểm với nhiều xoang khác nhau. Những người bệnh bị viêm xoang mãn tính khiến cho ổ xoang bị nhiễm trùng sau đó lây nhiễm sang các vùng xoang xung quanh từ đó dẫn tới tình trạng viêm đa xoang.

Sau đây là một số triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm đa xoang bạn cần biết để nhận diện:

 • Chảy dịch mũi kéo dài với màu xanh hay vàng, trong nhiều trường hợp còn lẫn máu hoặc mủ.
 • Đau nặng đầu, thái dương, trán, xung quanh mắt và cả vùng gáy.
 • Mệt mỏi ăn không ngon.
 • Sốt nhẹ.
 • Thị lực gảm sút.
 • Luôn có cảm giác vướng víu, khó chịu ở cổ họng.

Các triệu chứng của bệnh viêm đa xoang tương đồng với viêm xoang hay cảm lạnh thông thường. Chính vì thế cần tìm hiểu kỹ hơn “Viêm đa xoang là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị kịp thời ngăn biến chứng nguy hiểm“. Trong trường hợp bệnh đã nặng thì tốt nhất bạn nên sớm tìm đến cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị.

3T đã tổng hợp Cách trị viêm xoang, trị viêm mũi dị ứng với những kiến thức bổ ích xoay quanh bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng để các bạn hình dung cụ thể hơn về căn bệnh này. Từ đó đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp với bản thân vừa hiệu quả, dễ dàng, lại đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng