Tinh trùng có thể sống được bao lâu thì chết? Muốn thụ thai cần phải làm gì?

Sau khi nam giới xuất tinh, tinh trùng có thể sống được bao lâu trong cơ thể phụ nữ? Muốn thụ thai thành công cần phải làm gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn. Hãy theo dõi nhé

Tinh trùng có thể sống được bao lâu?

Để biết được tinh trùng có thể sống bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Quan trọng nhất là vị trí của tinh trùng nằm ở đâu. Nếu trên một bề mặt khô như quần áo hoặc giường, tinh trùng sẽ chết vào thời điểm tinh dịch bị khô. Nếu trong nước, chẳng hạn như nước ấm hoặc bồn nước nóng, chúng có thể sẽ sống lâu hơn vì chúng phát triển mạnh ở những môi trường ấm áp và ẩm ướt. Tuy nhiên, tỷ lệ tinh trùng trong bồn nước sẽ tìm đường vào bên trong cơ thể phụ nữ và khiến cô ấy mang thai là cực kỳ thấp.

Tinh trùng có thể sống lâu hơn khi được phát triển trong những môi trường ấm áp và ẩm ướt
Tinh trùng có thể sống lâu hơn khi được phát triển trong những môi trường ấm áp và ẩm ướt

Khi vào trong cơ thể phụ nữ, tinh trùng có thể sống tới 3 ngày. Trung bình, mỗi lần người đàn ông xuất tinh khoảng 2-6 mililít tinh dịch (khoảng 0,5-1 muỗng cà phê) với số tinh trùng lên đến gần 100 triệu con. Trong 100 triệu con đó, có khoảng 32% tinh trùng vận động, là những tinh trùng di chuyển về phía trước theo một đường thẳng tiến vào trong âm đạo và có cơ hội thụ tinh với trứng.

Tuy nhiên, độ pH trong âm đạo thường dao động trong khoảng 3,5-4. Môi trường axit khắc nghiệt này làm cho hầu hết tinh trùng chết trên đường tiến vào trong âm đạo. Ngoài ra, ở miệng cổ tử cung luôn có nhiều chất nhầy bao bọc khiến tinh trùng khó thâm nhập vào bên trong và thường chết ngay bên ngoài.

Theo các chuyên gia, sau 2 giờ xuất tinh, 90% tinh trùng sẽ chết và bị phân hủy sau 36 tiếng.

Cần bao nhiêu tinh trùng để có thai?

Chỉ cần một tinh trùng để thụ tinh cho trứng của phụ nữ. Tuy nhiên, trong hàng triệu con, chỉ có duy nhất một tinh trùng có thể tiếp cận trứng thành công.

Chỉ có duy nhất một tinh trùng có thể tiếp cận trứng thành công và thụ thai
Chỉ có duy nhất một tinh trùng có thể tiếp cận trứng thành công và thụ thai

Trung bình, mỗi lần một người đàn ông xuất tinh sẽ tiết ra gần 100 triệu tinh trùng. Câu hỏi đặt ra là tại sao nhiều tinh trùng được giải phóng nhưng chỉ cần một để tạo ra em bé?

Để gặp được trứng, tinh trùng sẽ phải đi từ âm đạo đến ống dẫn trứng. Đây là một hành trình đầy khó khăn. Vì thế rất ít tinh trùng có thể sống sót. Các chuyên gia tin rằng quá trình này là một cách tự nhiên chỉ cho phép tinh trùng khỏe mạnh nhất thụ tinh với trứng. Từ đó mang lại cơ hội tốt nhất để sinh con ra khỏe mạnh. Đối với những tinh trùng đã thắng “cuộc đua” để tới đích sẽ được bao phủ bởi một lớp dày. Và đảm bảo những tinh trùng khác không thể vào bên trong.

Tinh trùng có thể sống được bao lâu giúp tăng khả năng thụ thai ?

Các nghiên cứu đã cho thấy, sau khi giao hợp 1 tiếng sẽ phát hiện tinh trùng trong tử cung. 6 tiếng sau, toàn bộ tinh trùng vẫn tiếp tục sống và hoạt động khỏe mạnh. 12 tiếng tiếp theo, số lượng tinh binh còn sống giảm xuống chỉ còn 5/6. Sau 36 tiếng, tỷ lệ này chỉ là 1/4. Cuối cùng sau 3 ngày, chúng sẽ không thể sống được nữa.

3 ngày là tuổi thọ trung bình của chúng mỗi khi xuất ra ngoài. Chính vì vậy, để tăng khả năng thụ thai thành công, nam giới cần cải thiện chất lượng cũng như số lượng tinh trùng. Từ đó, tuổi thọ của tinh trùng được đảm bảo và có thể kéo dài hơn.

Cần bao nhiêu tinh trùng để có thể thụ thai
Muốn thụ thai cần phải cải thiện sức khỏe tinh trùng

Khi cơ thể khỏe mạnh thì chất lượng tinh trùng cũng tốt lên. Do đó hãy thực hiện những lời khuyên dưới đây để đảm bảo sức khỏe của bạn:

  • Không hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, chất kích thích
  • Tránh tiếp xúc với chất độc như thuốc trừ sâu và kim loại nặng.
  • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng của bạn.
  • Tránh tắm nước nóng và không mặc quần bó sát, đặc biệt là đồ lót bó
  • Bổ sung 9 món ăn giúp tinh trùng khỏe mạnh tăng khả năng thụ thai

Đối với nam giới có lượng tinh trùng ít thì nên bổ sung thực phẩm tốt cho tinh trùng giúp tăng số lượng và cải thiện chất lượng tinh trùng tốt nhất.

Tinh trùng có thể sống bao lâu với đàn ông lớn tuổi?

Đàn ông có thể tiếp tục có khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời. Lượng tinh trùng tạo ra sẽ giảm đi khi bạn già đi. Tuy nhiên, những người đàn ông lớn tuổi vẫn có thể có con.

Trên đây 3T Group đã giải đáp câu hỏi “Tinh trùng có thể sống được bao lâu thì chết? Muốn thụ thai cần phải làm gì?” cùng những thắc mắc khác về tinh trùng. Chăm sóc sức khỏe bản thật thật tốt cũng là cách để các quý ông nâng cao chất lượng tinh trùng của mình!

Viên uống sáng da 3T Beauty tăng độ đàn hồi trẻ hóa da
Tăng cường sinh lý nam giới Oyster Man
Xit mũi thảo dược 3T Xoang
Nước tắm thảo dược cho bé Dr Baby
Sữa rửa mặt chống lão hóa DrSkin

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng