Tân di hoa – Vị thuốc không thể thiếu trong điều trị viêm xoang cấp tính, mãn tính

Theo dược học cổ truyền, tân di hoa vị cay, tính ấm, không độc, vào hai đường kinh Phế và Vị. Tân di có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu, thường được dùng để làm giảm các triệu chứng viêm mũi và điều trị viễm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tính. Hãy cùng 3T Group tìm hiểu về Tân di hoa – Vị thuốc không thể thiếu trong điều trị viêm xoang cấp tính, mãn tính này nhé!

Tân di hoa Vị thuốc điều trị viêm xoang cấp tính, mãn tính hiệu quả
Nói đến các vị thuốc chữa viêm mũi, viêm xoang không thể không nói đến tân di hoa

Trong y dược học cổ truyền, nói đến các vị thuốc chữa viêm mũi, viêm xoang không thể không nói đến tân di. Đây là một vị thuốc thuộc nhóm tân ôn giải biểu, còn gọi là mộc lan, bạch mộc liên, ngọc lan hoa, ứng xuân hoa, ngọc đường xuân, vọng xuân hoa, khương phác hoa… Thực chất nó là búp hoa của cây tân di, tên khoa học là Magnolialiliflora Desr.

Các thành phần dược lý của Tân di

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong thành phần hóa học của tân di có chứa nhiều tinh dầu (0,5% – 2,86%). Chủ yếu là eugenol, foeniculin, magnoflorine, paeonidin, eudesmin, magnolin, cinnamic aldehyde… Ngoài ra, vị thuốc này còn có flavonoid, anthocyanin, oleic acid, vitamine A, alkaloid… là những chất rất hữu hiệu trong điều trị bệnh xoang mãn tính.

Công dụng điều trị viêm xoang của Tân di

Kết quả nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, Tân di có tác dụng dược lý khá phong phú:

  • Làm giãn mạch cục bộ
  • Ức chế virus cúm và một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, liên cầu khuẩn típ A, trực khuẩn lỵ
  • Chống dị ứng
  • Tăng cường lưu lượng dòng máu,

Nhờ đó mà cải thiện tình trạng vi tuần hoàn, giảm đau và tiêu viêm.

Tân di hoa Vị thuốc không thể thiếu trong điều trị viêm xoang cấp tính, mãn tính
Kết quả nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, Tân di có tác dụng dược lý khá phong phú

Flos Magnoliae là một thảo dược được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang và đau đầu. Nghiên cứu này được thực hiện để làm rõ cơ chế cho tác dụng của Tân di hoa. Nghiên cứu trên invitro, các tác giả đã chứng minh được các thành phần magnolin và fargesin trong Tân di hoa chính là các marker có tác dụng ức chế sự giải phóng histamin – là chất hóa học trung gian dẫn đến các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Ức chế được histamin là cơ sở để giảm triệu chứng chảy mũi (trong tây y có nhóm thuốc kháng histamin).

Qua kết quả các nghiên cứu hiện đại trên đã một lần nữa làm sáng tỏ tác dụng của Tân di, từ đó mở ra thêm một cơ hội điều trị mới cho người bệnh viêm mũi, xoang.

Các bài thuốc điều trị viêm mũi, viêm xoang cấp tinh, mãn tính bằng Tân di hoa

  • Điều trị cảm cúm, sổ mũi:

Tân di 3g-4g, lá tía tô 8g-10g. Sắc hoặc hãm nước uống hàng ngày. Uống liên lục 2 đến 3 ngày sẽ có hiệu quả.

  • Điều trị viêm xoang, viễm mũi:

Bài 1: Tân di 3-4g, ké đầu ngựa 8g-10g. Sắc với 800ml nước, sắc cạn còn khoảng 400ml. Chia 3 lần uống hàng ngày. Bệnh nhân uống liên tục trong 1 tháng sẽ có chuyển biến.

Bài 2: Tân di 6g, hoàng bá 12g, thương nhĩ tử 8g, sinh địa 20g, bạch chỉ 12g, tế tân 4g, thông bạch 40g. Sắc uống, cách ngày uống một ngày.

Bài 3: Tân di 12g, thương nhĩ tử 12g. Sắc đặc, để nguội; nhỏ thuốc vào mũi, mỗi ngày 3 đến 4 lần. Pha xong chỉ được dùng trong 2 ngày.

Bài 4: Tân di, phòng phong, bạch chỉ, xuyên khung; liều lượng bằng nhau. Sắc uống, cách ngày uống một ngày. Tiêu viêm, thông mũi, chữa các chứng viêm mũi mạn tính, viêm xoang mũi, tắc mũi…

Các bài thuốc từ Tân di có công dụng làm giảm các triệu chứng viêm mũi và chữa viêm xoang rất hiệu quả. Tuy nhiên, để tìm mua được Tân di hoa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng là rất khó, hầu hết đều được nhập từ Trung Quốc và không qua kiểm định chất lượng. Vì vậy, việc sử dụng các sản phẩm được chứng nhận với thành phần Tân di hoa là cách tốt nhất. Sản phẩm khuyên dùng: Xịt mũi thảo dược 3T Xoang hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tính.

3T đã tổng hợp Cách chữa viêm xoang hiệu quả, an toàn nhất với những kiến thức bổ ích xoay quanh bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng để các bạn hình dung cụ thể hơn về căn bệnh này. Từ đó đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp với bản thân vừa hiệu quả, dễ dàng, lại đảm bảo an toàn.

Tinh chất hàu Oyster Man tăng cường sinh lý nam giới
Xịt mũi 3T Xoang viêm xoang viêm mũi dị ứng
Nước tắm thảo dược cho bé Dr Baby trị rôm sảy, mẩn ngứa, hăm tã
Viên uống sáng da 3T Beauty

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng