Sự khác biệt giữa các loại keo ong xanh, nâu, đỏ có thể bạn chưa biết

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm xịt họng keo ong dần trở nên phổ biến và rất dễ tiếp cận. Nhắc đến keo ong chúng ta biết đến hoạt tính kháng khuẩn, kháng vi rut, kháng nấm, chống oxy hóa, chống viêm… cải thiện hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Sự khác biệt giữa các loại keo ong xanh, nâu, đỏ là gì ? để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp chăm sóc sức khỏe cho gia đình mình. Vì vậy, hãy cùng 3T tìm hiểu câu trả lời trong chủ đề ngày hôm nay nhé!

Những năm gần đây, các sản phẩm từ keo ong đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là dòng sản phẩm xịt họng keo ong. Bởi chúng đóng vai trò hết sức quan trọng, là sản phẩm không thể thiếu trong tủ thuốc mỗi gia đình, đặc biệt khi có thành viên mắc các bệnh lý về hô hấp. Nhìn chung các sản phẩm xịt họng keo ong có tác dụng rất nhanh giúp cải thiện các triệu chứng ho, điều trị viêm họng, viêm loét miệng mà không cần dùng đến kháng sinh.

Tuy nhiên, thành phần keo ong trong mỗi sản phẩm là khác nhau, đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rut vì thế cũng có sự khác biệt. Vậy có nhưng loại keo ong nào ? Sự khác biệt giữa các loại keo ong là gì ?

Sự khác biệt giữa các loại keo ong

Keo ong có tên gọi khoa học là Propolis (Nguồn gốc từ Hy Lạp). Trên thế giới có 3 loại keo ong: Nâu, Xanh và Đỏ.

Khoa học đã chứng minh, các phân tử có hoạt tính y dược trong keo ong là chất flavonoid, axit phenolic và este. Các thành phần này có tác dụng chống lại vi khuẩn, nấm và virus. Ngoài ra, keo ong và các thành phần có trong keo ong có tác dụng chống viêm và cải thiện hoạt động của hệ miễn dịch.

  • Keo ong xanh

Keo ong xanh Brazil điều trị viêm loét miệng nhiệt miệng
Keo ong xanh hỗ trợ điều trị viêm loét miệng, nhiệt miêng, hôi miệng, viêm loét dạ dày, viêm gan

Keo ong xanh được tìm thấy ở Brazil, đến từ cây Baccharis dracunculiforia. Nó có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm loét thường được sử dụng trong các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét miệng, nhiệt miêng, hôi miệng, viêm loét dạ dày, viêm gan và các bệnh liên quan đến dạ dày, gan.

Các đặc tính này là do thành phần Artepillin-C trong keo ong xanh có hàm lượng cao hơn các loại keo ong khác. Một thành phần nữa mà chỉ có trong keo ong xanh đó là axit p-coumaric, đây là thứ làm cho nó rất có giá trị cho hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Bên cạnh đó, các khu rừng rộng lớn ở Brazil cung cấp một môi trường tự nhiên phong phú và ít bị ô nhiễm, làm cho keo ong xanh Brazil nổi bật về thành phần của nó.

  • Keo ong đỏ

Keo ong đỏ dùng trong các sản phẩm dưỡng da chống lão hóa
Keo ong đỏ thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da có chức năng chống oxy hóa

Keo ong đỏ chủ yếu được tìm thấy ở Brazil, Cuba, Venezuela và Mexico. Tùy thuộc vào khu vực địa lý và mùa thu hoạch, thành phần của keo ong đỏ có thể khác nhau.

Trong số ba loại keo ong, nồng độ các thành phần chống oxy hóa được tìm thấy trong keo ong đỏ là cao nhất. Các hợp chất phenolic và flavonoid là các yếu tố chính được tìm thấy trong loại keo ong này.

Nhờ các chất chống oxy hóa có trong keo ong đỏ, các tế bào được bảo vệ khỏi các gốc tự do và stress oxy hóa. Do đó, keo ong đỏ thường được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng da có chức năng chống oxy hóa, cải thiện nếp nhăn, làm căng da và tăng đàn hồi cho da.

  • Keo ong nâu

Sự khác biệt ở hàm lượng Flavonoid trong keo ong nâu có mức rất cao
Keo ong nâu thường được sử dụng trong sản xuất các loại xịt họng keo ong cao cấp hiện nay

Keo ong nâu là loại keo ong đã rất phổ biến đối với người châu Âu, họ dùng keo ong mỗi khi bị cảm cúm, cảm lạnh. Và được sử dụng trong sản xuất các loại xịt họng keo ong cao cấp hiện nay. Với đặc tính kháng khuẩn có thể giúp chống lại vi khuẩn, vi rut, làm giảm ngay các triệu chứng sưng viêm, giảm ho, đau rát họng, viêm loét miệng, phát ban và nhanh lành vết thương.

Những đặc tính này là do hàm lượng Flavonoid trong keo ong nâu ở mức rất cao. Vì vậy, các sản phẩm keo ong chứa hàm lượng Flavonoid cao sẽ đem lại hiệu quả tối ưu giúp chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, và tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Phân loại keo ong nhóm Flavonoid và phi Flavonoid

Keo ong trên Trái đất này được phân loại thành keo ong Flavonoid và loại phi Flavonoid, keo ong Brazil thuộc loại keo ong phi flavonoid vì có hàm lượng Flavonoid thấp.

Phân biệt các loại keo ong flavonoid và phi flavonoid

Một loại keo ong tốt phải có hàm lượng Flavonoid cao có hiệu quả kháng khuẩn, chống oxy hóa cao, và chứa đều hơn 300 thành phần hoạt tính sinh lý.

Theo giáo sư Vancova người Bulgari, một học giả uy tín hàng đầu thế giới: “Keo ong Brazil có hàm lượng Flavonoid tương đối thấp, chỉ chứa nhiều một thành phần nhất định là Artepillin-C, không chứa đồng đều các thành phần đa dạng. Chất Artepillin-C(3,5-diprenyl-4-hydroxycinnamic acid) do giáo sư Nhật Bản Tetsuya Matsuno đặt tên, là một loại Cinnamic acid có mùi hương ngọt ngào, không chỉ có ở keo ong Brazil mà bất cứ keo ong nước nào cũng bao gồm Cinamic Acid.

Tuy nhiên, cây Baccharis dracunculiforia sinh trưởng ở Brazil lại có thành phần gây mùi ngọt nhiều hơn, nên nhiều người lầm tưởng keo ong xanh là tốt hơn. Keo ong xanh nguồn gốc từ cây Baccharis có hàm lượng Flavonoid thấp, có Cinamic acid nhiều hơn hẳn các loại keo ong khác, nhưng lại thiếu các thành phần hoạt tính sinh lý khác cần phải chứa đồng đều.

Điều trị viêm họng, viêm amidan, giảm ho bằng loại keo ong nào ?

Chất lượng của sản phẩm keo ong được quyết định bởi môi trường tự nhiên mà loài ong thu thập keo ong và chủng loại cây cối. Với thảm thực vật và thiên nhiên vô cùng phong phú, là khu vực trong sạch nhất trên Trái đất, keo ong Úc chiếm lĩnh vị thế bậc nhất trong các loại keo ong hiện nay.

Ngoài ra, keo ong Úc thuộc nhóm Flavonoid với hàm lượng rất cao, và thành phần hoạt tính sinh lý đa dạng đem lại hiệu quả tối ưu khi sử dụng. Chính vì vậy, sử dụng keo ong Úc là lựa chọn hàng đầu, được đa số các bà mẹ Việt tin dùng.

Khuyên dùng: Xịt họng keo ong Úc 3T – Sản phẩm được các mẹ Việt tin dùng.

Vậy là 3T đã trả lời cho câu hỏi được rất nhiều mẹ quan tâm “Sự khác biệt giữa các loại keo ong xanh, nâu, đỏ” giúp các mẹ có sự lựa chọn tối ưu chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình. Nếu các mẹ thấy hay, hãy theo dõi thêm các chủ đề khác của 3T nha.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng