Sử dụng Nano Bạc chống nhiễm khuẩn trong y học

Từ lâu Bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay Nano Bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

Tại sao Nano Bạc lại diệt khuẩn mạnh?

Nano Bạc sở dĩ có khả năng diệt khuẩn mạnh mẽ là do các hạt Nano Bạc có năng lượng bề mặt rất lớn nên khi tiếp xúc với môi trường nước chúng trở thành một “kho chứa” để giải phóng từ từ các ion bạc vào dung dịch, nhờ vậy lượng bạc trong kho không bị các thành phần trong dung dịch vô hiệu hóa như trường hợp đối với muối bạc.

Cơ chế hoạt động của Nano Bạc chống nhiễm khuẩn trong y học
Cơ chế hoạt động của Nano Bạc chống nhiễm khuẩn trong y học

Màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn là một cấu trúc gồm các glycoprotein được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt Nano Bạc tương tác với các nhóm peptidoglican và ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn. Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (sinh vật đa bào: Động vật nói chung bao gồm cả con người là động vật bậc cao) có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (nấm, vi khuẩn và virut). Tế bào của động vật bậc cao có hai lớp lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững có khả năng cho điện tử do đó không cho phép các ion bạc xâm nhập, vì vậy tế bào không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion bạc. Điều này có nghĩa Nano Bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung, do cấu trúc màng tế bào bền vững và dày hơn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virut.

Tại Viện Công nghệ môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công  nghệ Việt Nam, các nhà khoa học đã nghiên cứu các phương pháp điều chế dung dịch Nano Bạc bằng hóa học và điện hóa cũng như đánh giá khả năng diệt khuẩn của Nano Bạc với nhiều chủng vi sinh vật gây bệnh khác nhau như E.coli, Coliform, S.aureus, P. aeruginosa, Aci.baumannii, Streptococcus,Vibrio cholerae (phẩy khuẩn tả), Enterococcus feacalis (khuẩn liên cầu), N. gonorrhoeae (lậu cầu), nấm gây bệnh Candida albicans… Kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ cần một lượng Nano Bạc rất nhỏ cỡ 1mg/L đã tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật gây bệnh này ngay cả với những chủng vi khuẩn đa kháng rất nhiều loại kháng sinh.

Các ứng dụng Nano Bạc trong đời sống hiện nay

Nhiều sản phẩm Nano Bạc đã được các tổ chức FDA, EPA của Mỹ, SIAA của Nhật Bản chính thức cho phép sử dụng để khử trùng trong y tế và đời sống. Ứng dụng của Nano Bạc và nhu cầu sử dụng chúng trong sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, y tế và chăn nuôi ngày càng tăng mạnh. Hiện nay trên thị trường của nước ta cũng đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm có thành phần nano bạc được nhập và sử dụng khá phổ biến chứng minh nhu cầu to lớn của thị trường trong nước về những loại sản phẩm này. So với thế giới việc sử dụng nano bạc để sản xuất các sản phẩm ở nước ta còn khá khiêm tốn. Một phần là do kiến thức về sản phẩm này chưa nhiều, một phần là do tâm lý e ngại nguyên liệu này phải nhập khẩu nên giá cao ảnh hưởng đến giá thành sản xuất.

Tiềm năng ứng dụng của Nano Bạc

Nano Bạc có tiềm năng ứng dụng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp và y tế để tạo ra nhiều mặt hàng mới, chất lượng cao, đem lại hiệu quả kinh tế xã hội và tạo thêm việc làm. Ứng dụng Nano Bạc trong y tế, đời sống và sản xuất cũng sẽ giúp bảo vệ sức khỏe con người, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phát triển sản xuất.

Nano Bạc có tiềm năng ứng dụng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp và y tế
Nano Bạc có tiềm năng ứng dụng rất đa dạng trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp và y tế

Trong những năm gần đây, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu tạo ra các sản phẩm chứa Nano Bạc dùng cho đời sống hàng ngày như: khẩu trang, nước súc miệng, dung dịch vệ sinh, khử mùi cơ thể, kem đánh răng, xà bông, khử mùi, son môi, dụng cụ trang điểm, băng bỉm vệ sinh, dung dịch vệ sinh phụ nữ, khử trùng nước ăn uống… Các loại sản phẩm trên đang được sử dụng ngày càng phổ biến và được đánh giá có hiệu quả tốt.

Trong y tế dung dịch Nano Bạc được dùng: Phủ các chi tiết xương nhân tạo, điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, điều trị nhiễm khuẩn sinh dục tiết niệu, băng điều trị vết thương như bỏng, vết loét hoại tử…

Thành phần trong Nước tắm thảo dược Dr Baby

Nano Bạc là thành phần không thể thiếu trong bộ công thức hoàn hảo tạo nên loại Nước tắm thảo dược Dr Baby chăm sóc và bảo vệ da của trẻ. Với công dụng điều trị rôm sảy, mụn nhọt, làm sạch an toàn áp dụng công nghệ y học cao Dr Baby hiện được nhiều Chuyên gia da liễu và các bà mẹ Việt tin dùng.

Nano Bạc là thành phần không thể thiếu trong bộ công thức hoàn hảo tạo nên loại Nước tắm thảo dược Dr Baby

Dr Baby chiết xuất từ thảo dược tự nhiên bảo vệ làn da của trẻ. Với thành phần dịch chiết từ các loại thảo dược dân gian được kiểm nghiệm chất lượng bởi Bộ Y tế đem lại cảm giác an toàn khi sử dụng. Sản phẩm không gây kích ứng da, không tác dụng phụ.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng