Sau quan hệ bao lâu thì có thai ? Khi nào nên sử dụng que thử thai?

Với những cặp vợ chồng đang mong muốn có bé thì khoảng thời gian chờ đợi tin báo mang thai dường như dài đằng đẵng, xen lẫn những hồi hộp và lo âu. Rất nhiều người từng thắc mắc Sau quan hệ bao lâu thì có thai? Và khi nào nên sử dụng que thử để đạt kết quả chính xác?

Sau quan hệ bao lâu thì có thai
Các cặp vợ chồng mong muốn có bé thường thắc mắc rằng sau quan hệ bao lâu thì có thai để sớm biết kết quả nhất

Chúng ta đều biết rằng quá trình thụ thai sẽ diễn ra thành công khi tinh trùng gặp trứng. Nhưng quá trình này không hề đơn giản và thuận lợi bởi tinh trùng phải trải qua một chặng đường gian nan thì mới có thể tới được đích.

Hành trình để tinh trùng gặp trứng diễn ra như thế nào ?

Mặc dù để thụ thai thành công chỉ cần đến 1 tinh trùng nhưng nếu lượng tinh trùng chất lượng và số lượng nhiều thì cơ hội có em bé sẽ càng cao. Một nam giới khỏe mạnh sẽ phóng ra từ 40 – 150 triệu tinh trùng và chúng đi sâu vào trong âm đạo, bắt đầu một hành trình dài và gian nan.

Quá trình tinh trùng gặp trứng
Tinh trùng sẽ phải vượt qua cổ tử cung, ống dẫn trứng để tiến hành thụ tinh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tinh trùng sẽ mất 30 – 90 phút để tìm gặp đến trứng sau khi xuất tinh. Tuy nhiên với tinh trùng khỏe mạnh, thời gian có thể rút ngắn hơn. Ngược lại, với tinh trùng yếu thì thời gian có thể lên tới 12 giờ.

Trong thời gian này, trứng sẽ phát ra mùi hương khiến tinh trùng phấn khích cực độ, giải phóng protein và tăng khả năng di chuyển. Điều đó giúp tinh trùng di chuyển tới vị trí của trứng được dễ dàng hơn. Con đường của tinh trùng sẽ phải vượt qua cổ tử cung, ống dẫn trứng để tiến hành thụ tinh.

Tùy vào chất lượng của tinh trùng quá trình thụ thai có thể diễn ra ngay sau khi quan hệ hoặc sau đó lâu hơn. Khi thời điểm trứng chưa rụng tinh trùng sẵn sàng nằm tại ống dẫn trứng để chờ đợi tế bào trứng. Tuy nhiên, mỗi tinh trùng chỉ có thể tồn tại trong môi trường tử cung tối đa từ 3 – 5 ngày.

Những trở ngại ngăn cản tinh trùng gặp trứng

Quan hệ sau bao lâu thì có thai thực chất không có câu trả lời chính xác. Bởi lẽ quá trình này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có rất nhiều nguyên nhân gây cản trở quá trình di chuyể của tinh trùng:

  • Độ PH trong âm đạo: Tinh trùng rất khó có thể tồn tại trong môi trường âm đạo do độ PH tại đây có tính axit.
  • Hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của phụ nữ rất nhạy cảm, vì thế ngay khi phát hiện có sự xuất hiện của tinh trùng các tế bào bạch cầu sẽ tiêu diệt chúng ngay.
  • Chất nhầy trong cổ tử cung: Đến ngày rụng trứng các chất nhầy tại tử cung lỏng hơn. Vì thế tinh trùng dễ di chuyển hơn, nhưng nếu không phải ngày rụng trứng thì chất nhầy sẽ cản trở tinh trùng vì chúng đặc hơn.

Mặc dù có nhiều cản trở trên con đường tới đích của tinh trùng, nhưng cơ thể nữ giới vẫn tạo điều kiện để mở đường cho tinh trùng có chất lượng tốt nhất để quá trình thụ tinh thành công.

Khi nào nên sử dụng que thử thai ?

Với sự phát triển của y học hiện đại, việc phát hiện thai sớm đã được cải thiện với nhiều công nghệ mới. Que thử thai là ví dụ điển hình, giúp phát hiện thai sớm nhất chỉ sau 7 ngày giao hợp.

Khi nào nên dùng que thử thai
Que thử thai giúp phát hiện thai sớm nhất chỉ sau 7 ngày giao hợp

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trường hợp que thử thai không cho kết quả chính xác. Lúc này bạn cần thử tiếp lần thứ 2 sau lần thử thứ nhất ít nhất một tuần. Đừng vì mong có con quá mà vội vã. Nếu cơ thể vẫn có những biểu hiện khác thường mà que thử không rõ ràng, bạn nên đến phòng khám, bệnh viện để có kết quả chính xác từ biện pháp siêu âm. Đồng thời nhận được sự hỗ trợ tư vấn của bác sĩ chuyên khoa về các kiến thức sinh sản cũng như kiểm tra được tổng thể sức khỏe sinh sản của bản thân.

Làm thế nào để tăng khả năng thụ thai ?

Để cải thiện xác suất thụ thai, yếu tố cảm xúc khi quan hệ là rất quan trọng. Áp dụng vào 4 thời điểm “yêu” tuyệt vời nhất trong ngày giúp tăng khoái cảm hơn. Tăng cường mật độ quan hệ ít nhất một lần mỗi ngày quanh thời điểm rụng trứng

Đối với nam giới, nếu lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng yếu thì nên bổ sung thực phẩm tốt cho tinh trùng. Đồng thời, đảm bảo sức khỏe với chế độ ăn uống lành mạnh, tránh xa 9 thói quen gây hại cho tinh binh mà các quý ông thường gặp phải. Vì chúng là tác nhân lớn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đối với nữ giới, bất kỳ những bất thường nào trong hệ thống sinh sản có thể gây ra vấn đề lớn khi thụ thai. Những thay đổi trong tử cung hoặc ống dẫn trứng đều có thể làm giảm khả năng thụ thai hoặc mang thai thành công. Chính vì vậy khám sức khỏe tiền sinh sản là rất quan trọng. Đồng thời chị em có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai bằng duy trì lối sống lành mạnh, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, tránh xa thuốc lá, cà phê, rượu, ma túy, và tự bảo vệ mình chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Viên uống sáng da 3T Beauty tăng độ đàn hồi trẻ hóa da
Tăng cường sinh lý nam giới Oyster Man
Xit mũi thảo dược 3T Xoang
Nước tắm thảo dược cho bé Dr Baby

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng