Rối loạn hormone sinh dục nam có thể dẫn đến vô sinh

Hormone sinh dục nam là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ ngoại hình cũng như thể hiện “bản lĩnh đàn ông”. Tuy nhiên hormone sinh dục nam rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh; và đặc biệt rối loạn hormone sinh dục nam nếu không được điều trị kịp thời rất dễ vô sinh.

Những dấu hiệu nhận biết rối loạn hormone sinh dục nam

1. Cơ bắp kém săn chắc

Testosterone đóng vai trò trực tiếp trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp ở nam giới. Hormone này ở mức thấp có thể gây ra hiện tượng các khối cơ bắp bị mất dần và độ đàn hồi của các cơ bị sụt giảm. Các khối cơ bắp ở cánh tay, bắp chân và ngực sẽ “teo” và “nhão” dần, không còn săn chắc và lượng mỡ dư thừa trong cơ thể cũng vì thế mà tăng dần lên, dễ dẫn đến các bệnh lý về bệnh mạch vành.

Rối loạn hormone sinh dục nam
Testosterone đóng vai trò trực tiếp trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp ở nam giới

Testosterone có vai trò tạo ra số lượng tinh dịch do đó khi cơ thể bị thiếu hụt hormone này thì sẽ dẫn đến rối loạn chức năng sinh dục nam.

2. Vòng 2 “phát phì” – biểu hiện rối loạn hormone sinh dục nam

Yếu tố tuổi tác, lối sống hiện đại với nhiều căng thẳng, stress, áp lực công việc và những thói quen có hại như: Uống nhiều rượu bia, nghiện thuốc lá… đều tác động tiêu cực đến lượng hormone sinh dục.

Sự thiếu hụt testosterone thường không có dấu hiệu nhận biết cho đến khi có những triệu chứng nghiêm trọng thấy rõ như tăng mỡ bụng. Nếu vòng hai bạn ngày càng tăng kích cỡ, có cảm giác nhão khi ấn vào; rất có khả năng hormone nam của bạn đang tụt giảm nghiêm trọng.

3. Trầm cảm và uể oải

Mức độ hormone nam thấp là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng trầm cảm, béo phì, suy giảm trí nhớ và các bệnh lý về tiểu đường, loãng xương và các bệnh tim mạch.

Hàng loạt bệnh lý này khiến người suy giảm hormone nam luôn trong tình trạng mặt mũi lờ đờ thiếu ngủ, kém sức sống, dễ cáu gắt.

Rối loạn hormone sinh dục nam có thể dẫn đến vô sinh

Đối với nam giới, các nguyên nhân chính khiến họ bị vô sinh, hiếm muộn bao gồm: Rối loạn quá trình biệt hóa sinh sản tinh trùng, viêm nhiễm đường sinh dục, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh (không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược dòng), suy sinh dục… Đặc biệt, nguyên nhân thường gặp là do đàn ông bị rối loạn nội tiết sinh sản. Nguyên nhân chính là hormone nam Testosterone bị suy giảm. Từ đó làm ảnh hưởng đến việc sản sinh tinh trùng. Sự suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng ảnh hưởng lớn đến khả năng thụ tinh; khiến việc có con trở thành thử thách lớn đối với nhiều nam giới.

Suy giảm hormone sinh dục nam giới
Hơn 90% trường hợp tinh trùng ít, kém, dẫn đến vô sinh, hiếm muộn có liên quan mật thiết đến suy giảm hormone nam

Quân số và sự hùng mạnh của đội quân “tinh binh” ở nam giới chịu sự chi phối mạnh mẽ của Testosterone. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê Thuận, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch khẳng định, hơn 90% trường hợp bị tinh trùng yếu, dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nam giới có liên quan mật thiết đến tình trạng suy giảm hormone nam.

Một trong những vai trò chính của Testosterone là quyết định sự hình thành và phát triển của tinh trùng; bằng cách tác động trực tiếp vào Sertoli – tế bào điều phối quá trình sản sinh tinh dịch. Do đó, nếu nam giới thiếu hụt hormone này thì tế bào Sertoli cũng sẽ sản xuất “tinh binh” một cách hạn chế.

Cần phòng tránh rối loạn hormone sinh dục nam

Rối loạn hormone sinh dục nam giới trong một khoảng thời gian dài nếu không được điều trị phù hợp rất dễ dẫn đến vô sinh. Chính vì vậy, khi nhận thấy những biểu hiện trên người bệnh nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Hy vọng, 3T Group đã chia sẻ những kiến thức bổ ích giúp các bạn hình dung rõ hơn về chứng rối loạn hormone sinh dục nam để ngăn chặn những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng