Ngứa họng nên ăn gì để làm dịu cơn ngứa, và cần tránh ăn gì ?

Ngoài để thở, cổ họng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc vận chuyển thức ăn, thức uống xuống cơ quan tiêu hóa. Vì thế, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp điều trị ngứa rát họng thông thường, người bệnh cần chú ý xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng thật phù hợp. Vậy “Ngứa họng nên ăn gì để làm dịu cơn ngứa, và cần tránh ăn gì ?

Bị ngứa họng nên ăn gì ?

Ngứa họng là triệu chứng phổ biến xảy ra khi niêm mạc họng bị kích thích và tổn thương do virus, vi khuẩn hoặc do dị ứng. Thông thường, cổ họng bị ngứa sẽ đi kèm với hiện tượng đau rát họng, sưng viêm, ho, khàn tiếng hoặc mất tiếng. Các triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý hô hấp như bệnh viêm amidan, cảm lạnh, viêm họng, viêm thanh quản…

Các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh mau chóng cải thiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu và đau rát ở cổ họng
Các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh mau chóng cải thiện tình trạng ngứa ngáy, khó chịu và đau rát ở cổ họng

Bên cạnh các biện pháp chăm sóc tại nhà và thuốc điều trị, người bệnh cũng có thể làm giảm tình trạng ngứa họng bằng các loại thực phẩm lành tính và thường có sẵn trong nhà. Các loại thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh làm giảm áp lực lên niêm mạc họng. Đồng thời giúp cải thiện tình trạng ngứa ngáy, viêm, khó chịu và đau rát ở cổ họng.

  • Bổ sung rau xanh giúp làm dịu cổ họng

Rau xanh là nhóm thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều chất xơ, vitamin và các hợp chất thực vật. Bổ sung rau xanh không chỉ đem lợi ích cho cơ quan tiêu hóa mà còn hỗ trợ làm dịu cổ họng, loại bỏ đờm ứ, thúc đẩy hệ tiêu hóa và cân bằng điện giải.

Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng trong rau xanh còn giúp giảm mệt mỏi và bù nước nhanh chóng. Một số loại rau chứa nhiều chất chống oxy hóa mà khi bị ngứa họng người bệnh nên ăn như: rau mồng tơi, cải xoăn,… có tác dụng phục hồi niêm mạc amidan và cổ họng bị tổn thương.
  • Lựu giúp giảm đau và giảm viêm ở họng

Lựu được đánh giá là loại trái cây đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, lựu còn chứa phytochemical, polyphenol, flavonol, vitamin K,…

Với một thực phẩm giàu hàm lượng dinh dưỡng như lựu, thì khả năng tăng cường sức đề kháng, nâng cao miễn dịch trong cơ thể là rất hiệu quả. Ngoài ra, uống nước ép lựu thường xuyên còn có tác dụng giảm viêm, giảm ngứa cổ họng.

  • Bổ sung các loại trái cây họ cam, chanh

Trái cây họ cam, chanh không chỉ chứa lượng chất xơ dồi dào mà còn rất giàu hàm lượng vitamin C. Vitamin C có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp diệt trừ virus và vi khuẩn gây bệnh.

Vitamin C trong trái cây họ cam, chanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp diệt trừ virus và vi khuẩn gây bệnh
Vitamin C trong trái cây họ cam, chanh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp diệt trừ virus và vi khuẩn gây bệnh

Bên cạnh đó, nhóm trái cây này còn chứa nhiều nước và khoáng chất, giúp bù nước và điện giải thất thoát do hiện tượng nhiễm trùng gây ra.

Ngứa họng là triệu chứng điển hình của các bệnh lý ở đường hô hấp trên như viêm họng, viêm amidan, cảm lạnh, cảm cúm,… Do đó để ức chế được các triệu chứng của bệnh, bạn cần bổ sung các loại thực phẩm có khả năng kiểm soát nhiễm trùng và nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

  • Giấm táo giảm viêm và khó chịu ở họng

Giấm táo chứa hàm lượng acid acetic cao có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh như E. coli, trực khuẩn, liên cầu khuẩn, virus cúm,… Vì vậy, dùng giấm táo khi cổ họng ngứa ngáy có thể làm giảm triệu chứng trong một thời gian ngắn.

Ngoài ra, giấm táo còn có tác dụng làm giảm triệu chứng ngứa ngáy, đau cổ họng, hỗ trợ điều trị cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng,… Lưu ý, do có nồng độ acid acetic cao nên khi sử dụng, bạn nên pha loãng 1 thìa giấm táo với 1 cốc nước đầy và có thể thêm mật ong để tăng hương vị.

  • Mật ong giúp giảm ngứa rát cổ họng

Mật ong được coi như là loại kháng sinh tự nhiên mạnh mẽ nhờ có đặc tính kháng khuẩn và sát trùng rất tốt. Nếu ngứa họng do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, mật ong có thể ức chế tác nhân gây nhiễm trùng, làm dịu niêm mạc cổ họng và giảm tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

Ngoài ra với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, mật ong còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng đi kèm như ho, khàn tiếng, đau họng, nghẹn khi nuốt,… Đồng thời bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng.

  • Giảm ngứa họng bằng gừng tươi

Ngoài mật ong, bạn cũng có thể giảm ngứa ngáy cổ họng bằng cách ngậm gừng tươi. Các nghiên cứu cho thấy, hợp chất phenolic trong gừng có khả năng kích thích tuyến nước bọt, giúp cải thiện hiện tượng khô miệng và giảm mức độ kích ứng ở niêm mạc hầu họng.

Trà tắc, trà gừng giúp cải thiện tình trạng khô ngứa họng, đau rát họng một cách hiệu quả và an toàn
Trà tắc, trà gừng giúp cải thiện tình trạng khô ngứa họng, đau rát họng một cách hiệu quả và an toàn

Hơn nữa, hàm lượng vitamin C trong gừng còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ ức chế nhiễm trùng ở cơ quan tiêu hóa trên. Bên cạnh đó, khoa học hiện tại đã chứng minh, bổ sung gừng vào chế độ ăn hàng ngày còn hỗ trợ làm giảm hiện tượng viêm nhiễm ở các cơ quan trong cơ thể.

Để giảm ngứa ngáy ở cổ họng, bạn nên bổ sung gừng tươi vào chế độ ăn hàng ngày hoặc có thể ngậm trực tiếp từ 2 – 3 lát gừng với 1 chút mật ong. Nếu cổ họng bị ngứa đi kèm với triệu chứng ho có đờm, bạn có thể pha trà gừng mật ong để cải thiện tình trạng này.

Bị ngứa họng cần tránh ăn gì ?

Bên cạnh các món ăn tốt cho sức khỏe đẩy lùi triệu chứng khô họng, bạn cũng nên tránh một số thực phẩm và đồ uống có khả năng kích thích niêm mạc và làm nghiêm trọng hóa tình trạng của bệnh.

  • Thực phẩm khô cứng

Thực phẩm khô, cứng như bánh mì sấy, các loại hạt khô, bánh giòn,… là nhóm các loại thực phẩm cần phải kiêng khi bị ngứa họng. Bởi khi dung nạp, các mảnh thực phẩm này có thể ma sát và gây tổn thương thêm nghiêm trọng ở niêm mạc họng, gây ngứa, khó chịu và đau rát.

Các mảnh thực phẩm khô cứng có thể ma sát và gây tổn thương thêm nghiêm trọng ở niêm mạc họng
Các mảnh thực phẩm khô cứng có thể ma sát và gây tổn thương thêm nghiêm trọng ở niêm mạc họng

Hơn nữa bổ sung các thực phẩm này càng khiến cơ thể mất nước và làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh viêm họng, viêm thanh quản, viêm amidan,…

  • Rượu, bia và đồ uống chứa cồn

Rượu bia và đồ uống chứa cồn là nguyên nhân gây kích ứng mạnh mẽ vùng niêm mạc bị thương tổn. Không những thế, chúng còn khiến cơ thể mất nước rất nhanh, cản trở quá trình phục hồi bệnh, tạo điều kiện phát triển cho các tác nhân gây bệnh.

Do đó trong thời gian điều trị các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp trên, bạn cần kiêng hoàn toàn rượu, bia và các đồ uống chứa cồn khác.

  • Thực phẩm nhiều gia vị, dầu mỡ

Thực phẩm chứa nhiều gia vị, nhiều muối, đường, dầu mỡ có khả năng kích thích và khiến cổ họng ngứa ngáy, khó chịu. Hơn nữa bổ sung thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và gia vị còn gây ra các triệu chứng đau họng, ho, khàn tiếng,…

Thực phẩm chứa nhiều gia vị, nhiều muối, đường, dầu mỡ có thể gây kích ứng và khiến cổ họng ngứa ngáy, khó chịu
Thực phẩm chứa nhiều gia vị, nhiều muối, đường, dầu mỡ có thể gây kích ứng và khiến cổ họng ngứa ngáy, khó chịu

Vì vậy, trong thời gian điều trị, bạn nên hạn chế một số loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như xào, rán, đồ ăn vặt như snack, thức ăn nhanh, thịt xông khói, lạp xưởng, xúc xích, đồ hộp,…

Những điều cần lưu ý khi bị ngứa họng, khô họng

Tình trạng ngứa họng sẽ có những tín hiệu cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng các biện pháp điều trị và tạo lập chế độ dinh dưỡng khoa học.

Tuy nhiên để rút ngắn thời gian phục hồi, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Giữ ấm vùng cổ và đeo khẩu trang khi ra ngoài.
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đặc biệt cần súc miệng nước muối mỗi ngày từ 2-3 lần.
  • Bỏ ngày hút thuốc lá và các chất kích thích khác
  • Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, loại bỏ nấm mốc, bụi bẩn gây hại.
  • Bị ngứa họng nên ăn các loại thực phẩm mềm, lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa và giàu dưỡng chất
  • Tránh la hét hoặc nói quá nhiều, cần để họng được nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Bổ sung thêm nước và các loại nước ép từ rau củ, trái cây.
  • Sử dụng sản phẩm Xịt họng keo ong giúp làm giảm đau rát họng, giảm ho, hỗ trợ điều trị viêm họng.
Bài viết đã giải đáp cho câu hỏi “Ngứa họng nên ăn gì để làm dịu cơn ngứa, và cần tránh ăn gì ?”. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn nên phối hợp với các loại thuốc điều trị và lối sống lành mạnh hơn.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng