Mách mẹ nên tắm gì để lông măng ở trẻ sơ sinh rụng hết vừa an toàn lại hiệu quả

Tắm gì để lông măng ở trẻ sơ sinh rụng hết vừa an toàn lại hiệu quả” là thắc mắc của biết bao bà mẹ. Khi mới sinh ra, các bé thường phủ bên ngoài bởi lớp lông tơ còn gọi là lông măng, lông cáy. Vậy nguồn gốc của lớp lông này từ đâu mà có, làm sao tẩy hết lông cho bé? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây các mẹ nhé.

Sau khi sinh, hầu hết trẻ sơ sinh đều có nhiều lông măng, dân gian vẫn thường gọi là lông tơ, lông đẹn hay lông cáy. Loại lông này thỉnh khoảng sẽ có thể khiến bé khó chịu nhưng không nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy vậy nhiều mẹ vẫn thắc mắc tắm lá gì cho trẻ sơ sinh rụng lông nhanh vì quả thực nhìn lông mọc dày cũng không “ưa mắt” chút nào.

tắm gì để lông măng ở trẻ sơ sinh rụng hết
Hầu hết trẻ sơ sinh đều có nhiều lông măng, dân gian vẫn thường gọi là lông tơ, lông đẹn hay lông cáy

Thông thường, khoảng 1 tuổi, lông măng sẽ tự rụng dần. Đôi khi có bé kéo dài đến khoảng năm 2-3 tuổi. Nếu muốn đuổi khéo loại lông này, phương pháp an toàn được truyền lại là tắm hương xuyên cho bé. Quan trọng là tắm gì để trẻ sơ sinh rụng lông?

Nguồn gốc lông măng ở trẻ sơ sinh

Trên thực tế, lớp lông tơ trên người trẻ sơ sinh được hình thành từ tuần thứ 18 – 20 ngay từ lúc bé còn là một bài thai trong bụng mẹ, khoa học gọi là lanugo. Lớp lông này cùng với lớp gây trắng (vernix) có tác dụng bao bọc, bảo vệ làn da cho trẻ, tránh được những tổn thương gây ra bởi nước ối.

Sau khi sinh, lớp lông này vẫn chưa rụng hết và nếu để ý, các mẹ có thể thấy trẻ sơ sinh mọc nhiều lông ở vành tai, bả vai, lưng hơn những bộ phận khác. Thông thường lớp lông này sẽ tự biến mất khi trẻ được 1 tuổi nhưng cũng có trẻ kéo dài tới 2 – 3 năm.

Lông măng không nguy hiểm nhưng trẻ sơ sinh có nhiều lông sẽ dễ bị viêm da, trẻ bị rôm sảy, ngứa ngáy và khó chịu hơn những bé có lớp lông tơ vừa phải.

Nên tắm gì để trẻ sơ sinh rụng hết lông?

Theo các chuyên gia nếu bé mọc ít lông thì chỉ cần chờ lông tự rụng hoặc chỉ cần tắm bằng nước sạch thường xuyên là lớp lông này sẽ hết. Không nên tự ý cạo hoặc tẩy lông cho trẻ sơ sinh vì điều này có thể làm tổn thương làn da non nớt của trẻ.

   Cách làm sạch lông măng ở trẻ sơ sinh theo y khoa hiện đại

Nếu chưa yên tâm hoặc bé còn nhiều lông, mẹ có thể sử dụng nước tắm thảo dược, hoặc sữa tắm để tẩy lông cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nên chọn loại có nguồn gốc tự nhiên, không có tính tẩy mạnh khiến da con dễ bị khô hoặc kích ứng.

Cách tẩy lông cáy ở trẻ sơ sinh theo y khoa hiện đại
Mẹ nên sử dụng nước tắm thảo dược hoặc sữa tắm để tẩy lông cho trẻ có nguồn gốc tự nhiên, không có tính tẩy mạnh

Một số cách làm lông trẻ sơ sinh nhanh rụng nữa được nhiều bố mẹ áp dụng thành công đó là:

– Massage bằng dầu oliu cho trẻ trước khi tắm: Đây là cách làm vừa giúp bé dễ chịu, thoải mái, vừa giúp lớp lông tơ trên cơ thể trẻ biến mất.

– Tắm với sữa trộn với bột nghệ: Mẹ chỉ cần áp dụng 2 – 3 lần/ tuần là tẩy hết lông măng trên người trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, cần lưu ý không để bột nghệ dính vào mắt, miệng bé.

– Tắm với bột đậu lăng, hạnh phân và sữa: Không chỉ giúp tẩy lông mà còn làm cho da em bé sáng, đẹp.

– Tắm với bột mì: Cách này đòi hỏi sự khéo léo của mẹ, tránh làm bé đau khi tiếp xúc trực tiếp bột mì và lông.

Đây được cho là những mẹp giúp đẩy nhanh quá trình rụng lông, không điều trị hết lông hiệu quả tức thời. Mẹ cũng cần lưu ý, khi tắm cho bé, tránh chà xát mạnh quá, da bé sẽ dễ bị xước, bị sưng đỏ.

Nếu mẹ vẫn băn khoăn trẻ sơ sinh tắm gì để trẻ nhanh rụng lông, mời tham khảo một số cách làm của ông bà xưa truyền lại. 

   Làm rụng lông măng ở trẻ sơ sinh với mẹo dân gian

Các bà, các mẹ xưa thường sử dụng nước lá để tắm cho trẻ, vừa tác dụng làm mát da, hết rôm sảy, vừa làm sạch lông cáy cho trẻ sơ sinh. Tuy chưa được khoa học chứng minh và có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu mẹ áp dụng sai cách nhưng vẫn được cho là hiệu quả nhanh nhất.

  • Tắm nước lá trầu không cho trẻ sơ sinh nhiều lông măng

Tắm nước lá trầu không cho bé
Lá chầu không tắm cho trẻ vừa tác dụng làm sạch lông cáy, lại vừa làm mát da, hết rôm sảy ở trẻ sơ sinh

Lá trầu không dễ mua và cũng an toàn với trẻ sơ sinh mẹ nhé! Đây cũng là một phương pháp tắm hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh rụng lông.

Cách tắm: Giã nát lá trầu và quả cau nhỏ. Cho nước ấm vào pha loãng rồi dùng khăn xô lau nhẹ nhàng vùng da có nhiều lông măng. Lau nhẹ nhàng để tránh làm xước da bé. Sau đó tắm lại bằng nước ấm và chanh tươi cho bé để khử mùi lá trầu.

  • Làm sạch lông cho trẻ sơ sinh bằng cây cỏ mực

Một số vùng gọi cây cỏ mực là cây nhọ nồi. Có nhiều ở những vùng nông thôn, cạnh mương nước, bờ ruộng, bờ ao… tác dụng làm mát da, tẩy lông măng cho trẻ.

Cách làm là: Lấy 1 nắm lá cỏ mực đem rửa sạch, vò kỹ bỏ nồi nấu nước. Sử dụng nước đó pha với nước trắng sao cho vừa độ rồi tắm cho trẻ như bình thường sẽ nhanh chóng loại bỏ lông trên người bé.

  • Lá vông làm sạch lông măng ở trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá vông
Tắm lá vông giúp bé có cảm giác dễ chịu, không bị ngứa ngáy và ngủ ngon hơn

Một phương pháp an toàn áp dụng cho trẻ sơ sinh có nhiều lông là dùng nước lá vông. Sử dụng lá vông khi tắm bé sơ sinh sẽ có cảm giác dễ chịu, không bị ngứa ngáy và ngủ ngon hơn.

Cách tắm: Lá vông gai rửa sạch bụi bẩn, vò nát sau đó nấu với nước cho sôi và pha chung với nước ấm tắm cho bé. Bạn tắm cho bé khoảng 3 lần thì lông măng sẽ rụng hết.

  • Tắm sạch lông măng trẻ sơ sinh bằng lá đậu ván

Kinh nghiệm của các cụ truyền lại, tắm lá đậu ván an toàn và giúp trẻ sơ sinh rụng lông.

Cách tắm: Lá đậu ván rửa sạch. Đung sôi lá đậu ván với nước, cho vào chút muối, sau đó vò nát lá ra và cho thêm nước ấm vào rồi tắm cho bé. Khi bé tắm với nước lá đậu ván xong thì hãy tắm lại bằng nước ấm bình thường.

Với các mẹo nhỏ trên đây, hi vọng đã giải đáp được thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa về vấn đề tắm gì để lông măng ở trẻ sơ sinh rụng hết vừa an toàn lại hiệu quả.

Sản phẩm khuyên dùng: Nước Tắm Thảo Dược Cho Trẻ Dr Baby – Điều trị rôm sảy, mụn nhọt, làm sạch an toàn các vẩy da đầu ( cứt trâu ), lông măng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sản phẩm đạt chuẩn chất lượng VẬT TƯ Y TẾ LOẠI A được bộ Y tế chứng nhận.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng