Kiềm chế xuất tinh có hại cho sức khỏe không ?

Kiềm chế xuất tinh có hại cho sức khỏe không ? là chủ đề được rất nhiều nam giới quan tâm. Bởi suy nghĩ tinh dịch là rất quý không được phung phí nên không ít nam giới kiềm chế việc xuất tinh để bảo vệ tinh dịch. Vậy sự thật nam giới có nên chủ động xuất tinh hay giữ lại hay không ?

Xuất tinh ở nam giới là gì ?

Xuất tinh ở nam giới là sự phóng tinh dịch từ bộ phận sinh dục ra khỏi cơ thể. Giai đoạn nam giới xuất tinh xảy ra cuối cùng của quá trình kích thích tình dục có thể quan hệ tình dục hoặc thủ dâm hoặc có thể xảy ra trong khi ngủ (được gọi là mộng tinh).

Xuất tinh là gì
Xuất tinh ở nam giới là sự phóng tinh dịch từ bộ phận sinh dục ra khỏi cơ thể

Tinh trùng được sản xuất tại tinh hoàn, và mỗi lần xuất tinh trong tinh dịch có chứa khoảng 300 triệu tinh trùng. Tuy nhiên, ở mỗi lần, với mỗi người số lượng tinh trùng được xuất ra là hoàn toàn không giống nhau. 

Quá trình xuất tinh ở nam giới

Quá trình xuất tinh ở nam giới được chia thành 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn kích thích được xem như giai đoạn đầu tiên của quá trình xuất tinh ở nam giới. Thời gian bắt đầu thường sau 10 đến 30 giây khi cặp đôi nảy sinh ham muốn với nhau. Và thời gian này có thể kéo dài trong khoảng vài phút đến vài giờ.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn kiểm soát và chịu đựng khi cậu nhỏ bắt đầu cảm nhận được các tín hiệu kích thích mạnh mẽ khi đi sâu vào trong cô bé. Ở giai đoạn này cậu nhỏ sẽ có trạng thái cương cứng tốt nhất.
  • Giai đoạn 3: Giai đoạn xuất tinh và cực khoái được xem là giai đoạn đỉnh điểm của cuộc giao hợp. Thời gian xảy ra khá nhanh có thể chỉ trong vài giây. Tinh dịch được tiết ra từ niệu đạo rồi phóng ra ngoài qua cậu nhỏ.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn phục hồi: Ở giai đoạn này cơ thể của nam giới sẽ đi vào trạng thái nghỉ ngơi, thời gian có thể kéo dài từ vài phút đến nửa giờ hoặc lâu hơn tùy thể trạng của từng người.

Kiềm chế xuất tinh có hại cho sức khỏe không ?

Kiềm chế xuất tinh ở nam giới có thể giúp bảo vệ số lượng tinh trùng hiện có. Tuy nhiên, xét về góc độ khoa học thì việc làm này có thể gây hại đến sức khoẻ chẳng hạn như mắc bệnh nam khoa, mệt mỏi, lãnh cảm, bệnh trĩ, viêm tuyến tiền liệt…

   Kiềm chế xuất tinh ảnh hưởng đến tâm lý của cả 2

Đầu tiên, bản chất của xuất tinh thể hiện nam giới đã đạt đến cực khoái. Đó là công đoạn cuối cùng cần hoàn thành của một cuộc yêu thật sự. Vì vậy, nam giới kiềm chế xuất tinh là hành động tự ức chế tâm lý. Khi không hoàn thành các giai đoạn xuất tinh một cách đúng nghĩa, nam giới sẽ cảm thấy căng thẳng, áp lực, cảm xúc rất nặng nề.

Kiềm chế xuất tinh, nhịn xuất tinh
Kiềm chế xuất tinh, nhịn xuất tinh có thể tác động đến tâm lý của cả 2 người

Bên cạnh đó, tâm lý của bạn tình cũng sẽ không thoải mái, hoặc có thể nói là hụt hẫng và thất vọng. “Yêu” là quá trình mà đích đến của nó chính là khiến cho cả hai cảm thấy thật sự hạnh phúc. Vì vậy, hành động kiềm chế xuất tinh vô hình chung tạo rào cản giữa 2 người, cả hai đều không thể cùng nhau cảm nhận dư vị thăng hoa cũng như trao cho nhau tình yêu nồng cháy nhất.

   Kiềm chế xuất tinh có thể gây viêm tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng và hợp thành tinh dịch. Khi giao hợp bình thường, tinh hoàn, tiền liệt tuyến và các cơ quan khác trong trạng thái xung huyết. Nếu “ngưng chiến”, không xuất tinh, tốc độ phục hồi máu ở cơ quan sinh dục chậm rõ rệt, tinh hoàn trong trạng thái xung huyết kéo dài, các mao mạch ở vách bên trong tinh hoàn bị rách, dẫn đến viêm tinh hoàn.

   Kiềm chế xuất tinh có nguy cơ gây liệt dương

Thói quen quan hệ tình dục cũng sẽ tác động đến cơ chế cương cứng của cậu nhỏ. Nếu nam giới lặp đi lặp lại hành vi kiềm chế xuất tinh thì lâu dài, cậu nhỏ sẽ không còn hoạt động theo đúng ý muốn, dần mất kiểm soát và rợi vào tình trạng rối loạn cương dương. Thậm chí, nam giới có thể mất hoàn toàn khả năng kiểm soát cậu nhỏ, tức là liệt dương. 

Kiềm chế xuất tinh có gây hại không
Thói quen quan hệ tình dục cũng sẽ tác động đến cơ chế cương cứng của cậu nhỏ

Cụ thể, quá trình xuất tinh gồm nhiều hoạt động thần kinh, vận động phức tạp trong cơ thể. Hành động ngưng xuất tinh khiến xương chậu xung huyết tạo áp lực cho hệ thần kinh và bộ phận sinh dục. Điều này là lý do không ít nam giới sau một thời gian nhịn xuất tinh bị khó kiểm soát cậu nhỏ, hay còn gọi là rối loạn cương dương.

   Kiềm chế xuất tinh rất dễ gây vô sinh hiếm muộn

Kiềm chế xuất tinh, nhịn xuất tinh ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng sinh lý của nam giới. Tưởng rằng hành động kiềm chế xuất tinh có thể bảo tồn số lượng tinh trùng, không dùng quá lãng phí. Nhưng khi chức năng sinh lý nam bị ảnh hưởng thì khả năng sinh tinh cũng suy yếu dần. Không những số lượng tinh trùng mới được sinh ra ít đi mà chất lượng tinh trùng cũng không được đảm bảo.

Kiềm chế xuất tinh có thể gây vô sinh hiếm muộn
Kiềm chế xuất tinh, nhịn xuất tinh làm suy yếu khả năng sinh tinh của cơ thể

Xuất tinh có lợi cho cậu nhỏ

Trong một nghiên cứu trên 30.000 nam giới của trường đại học Harvard và Viện ung thư quốc gia, các nhà nghiên cứu đã có được những kết quả khá thú vị. Nhìn chung, nghiên cứu không tìm thấy liên kết giữa nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tần số xuất tinh.

Tuy nhiên, họ nhận thấy những người đàn ông thường xuyên xuất tinh (21 lần trong một tháng hoặc hơn) giảm được 33% nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến so với những người chỉ xuất tinh 4-7 lần mỗi tháng.

Tất cả các nghiên cứu hầu hết đều cho kết quả tương đương nhau về lợi ích của xuất tinh trong việc cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt. Vì vậy, hãy để việc xuất tinh diễn ra thường xuyên và thoải mái bởi xuất tinh đồng nghĩa với việc ‘lên đỉnh’, điều này hoàn toàn có lợi cho cơ thể và đời sống chăn gối bạn.

Lời khuyên cho nam giới muốn duy trì chức năng sinh lý khỏe mạnh

Nếu như bạn là một người hoàn toàn mạnh mẽ và không gặp bất cứ một vấn đề gì về sức khỏe sinh sản thì hãy cứ tuân thủ theo quy luật của tự nhiên. Hãy xuất tinh khi đạt được cực khoái, không cố kiềm chế xuất tinh vì nó thật sự là mối nguy hại vô cùng lớn đối với sức khỏe, tâm lý, cảm xúc và sinh hoạt tình dục của cả 2 người.

Ngoài ra, để xây dựng cho bản thân sức khỏe tình dục mạnh mẽ, nam giới cần chú ý những điều sau đây:

  • Quan hệ tình dục điều độ với tần suất hợp lý, vừa phải, không nên quan hệ quá dày.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học với nhiều rau xanh, củ quả và các loại thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất cần thiết
  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn cay nóng, đồ đóng hộp
  • Tuyệt đối hoặc hạn chế sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…
  • Tập luyện thể dục thể thao duy trì sức khỏe thể chất và chức năng sinh lý luôn đảm bảo.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng