Ho nên ăn quả gì ? Cách trị ho bằng quả gì hiệu quả ?

Khi bị ho, ngoài việc sử dụng kháng sinh, thuốc, người bệnh cũng cần kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp hỗ trợ hiệu quả điều trị tốt nhất. Trước vấn đề này, không ít người đặt câu hỏi: Bị ho nên ăn quả gì? Cách trị ho bằng quả gì hiệu quả ? Hãy cùng 3T tìm hiểu ngay nhé!

Bị ho nên ăn quả gì để nhanh chóng khỏi bệnh

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị, đặc biệt với triệu chứng ho. Trái cây là một trong những thực phẩm rất giàu vitamin, dưỡng chất cần thiết bổ trợ tích cực cho quá trình điều trị ho, và các triệu chứng đi kèm.

Bị ho nên ăn trái cây gì
Trái cây đem đến lượng dưỡng chất, vitamin dồi dào hỗ trợ tích cực điều trị ho, và các triệu chứng đi kèm

Vậy nên khi bị ho nên ăn quả gì là chủ đề rất hay và bổ ích, người bệnh cần tham khảo và áp dụng ngay khi có triệu chứng điển hình.

   Bị ho nên ăn dứa

Dứa là loại trái cây dễ ăn, uống, đặc biệt có thể làm sinh tố phù hợp cho người bệnh bị ho, kèm triệu chứng đau rát họng. Dứa chứa nhiều dưỡng chất như đồng, folate, mangan và vitamin C. Trong đó, hoạt chất bromelain trong dứa có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn và điều trị chứng ho do viêm nhiễm rất hiệu quả.

Ngoài ra, dứa rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng. Người bệnh có thể uống nước ép dứa, thêm một chút gừng tươi và mật ong, uống mỗi ngày để giúp thuyên giảm các triệu chứng ho.

   Lựu giảm ngứa rát họng, giảm ho

Lựu là một trong những loại quả người bệnh bị ho nên tích cực uống mỗi ngày. Theo Đông y, lựu có vị ngọt, hơi chua, tính ấm và có tác dụng nhuận họng, giúp làm thuyên giảm các triệu chứng như khô ngứa rát họng, ho.

Bị ho nên ăn quả lựu
Thành phần của lựu có chứa các chất chống oxy hóa mạnh và các loại vitamin giúp ngăn ngừa các tác nhân gây ho

Theo y học hiện đại, thành phần của lựu có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và các loại vitamin giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa các tác nhân gây ra tình trạng ho.

Người bệnh có thể ăn trực tiếp lựu, hoặc ép lấy nước để uống. Lưu ý, nên ăn cả hạt là tốt nhất.

   Bị ho nên ăn nho giàu dưỡng chất

Nho là loại quả chứa rất nhiều dưỡng chất và vi chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch trong cơ thể. Bên cạnh đó, lưu cũng chứa nhóm vitamin B1, B2, B6 có tác dụng điều hòa máu trong cơ thể, bổ thần kinh. Ngoài ra, trong nho cũng chứa các chất béo bão hòa rất tốt cho tim mạch.

Chính vì vậy, ăn nho giúp cải thiện các triệu chứng ho khan, ho có đờm, ho do viêm nhiễm. Đồng thời hỗ trợ điều trị ho, tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Người bệnh có thể ăn nho trực tiếp hoặc ép nước nho để uống.

   Bài thuốc dân gian trị ho từ quất

Quất (hay còn được gọi là quả tắc) có tính mát, vị chua, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt và hỗ trợ điều trị ho rất tốt. Quất chứa một lượng lớn các hoạt chất có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn. Người bệnh có thể ăn trực tiếp quất hoặc điều chế thành các cách trị ho dân gian, đặc biệt hiệu quả với triệu chứng ho dai dẳng và thường xuyên tái phát.

Bị ho nên ăn quất mật ong
Quất chứa một lượng lớn các hoạt chất có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn hỗ trợ điều trị ho rất tốt

Người bệnh có thể chưng cách thủy với mật ong hoặc đơn giản hơn là ngâm mật ong với quất rồi để dùng dần. Lưu ý, cách này không phù hợp với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi vì có thể gây ngộ độc.

   Bị ho nên ăn quả lê giúp tiêu đờm

Theo Đông y, lê có vị ngọt, vị chua, tính hàn, có tác dụng bổ phế, tiêu đờm, giúp giảm ho, long đờm, giải nhiệt và kháng viêm hiệu quả. Lê chưng đường phèn là món chủ trị ho thường dùng cho giới quý tộc và vua chúa trước đây.

Cách thực hiện đơn giản, chuẩn bị 1 quả lê đem rửa sạch, cắt ngang, khoét bỏ lõi, phần đầu trái lê xắt nhỏ thành hạt lựu. Cho lê vừa xắt nhỏ với đường phèn vào hấp cách thủy khoảng 20 phút.

Lưu ý, người bị bệnh dạ dày không nên ăn lê lúc bụng đói vì nhựa của quả lê kết hợp với axit dạ dày sẽ tạo thành những cục nhỏ khó hòa tan, gây táo bón.

   Tiêu đờm, giảm ho nhờ khế

Theo Đông y, khế có vị chua, tính bình, có tác dụng tiêu viêm, tiêu đờm, tăng tiết nước bọt và lợi tiểu. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chứng minh rằng trong khế có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng long đờm, kháng viêm như Saponin, Vitamin C và Flavonoid. Ngoài ra, khế còn có tác dụng loại bỏ tình trạng ứ đọng dịch nhầy trong cổ họng và làm sạch cuống họng.

Khế có tác dụng tiêu viêm, tiêu đờm
Khế được chứng minh có tác dụng tiêu viêm, tiêu đờm, tăng tiết nước bọt giúp hỗ trợ điều trị ho

Người bệnh có thể ăn khế trực tiếp, ép lấy nước uống hoặc chưng cách thủy để giảm ho và các biểu hiện đi kèm như xuất tiết, sinh đờm do viêm nhiễm.

   Bị ho nên ăn việt quất giàu hoạt chất kháng khuẩn

Việt quất có chứa một lượng lớn các dưỡng chất như nguyên tố vi lượng sắt, kẽm, vitamin A,B,C,E giúp nâng cao sức đề kháng cho người bệnh. Đồng thời, việt quất cũng chứa hoạt chất flavonoid có tác dụng sát khuẩn, chống viêm và cải thiện các triệu chứng ho, ngứa rát họng.

Vì vậy, người bệnh nên tích cực bổ sung việt quất trong những ngày này. Với cách làm đơn giản, chỉ cần ép nước việt quất, thêm đường hoặc mật ong vừa đủ và nước để sử dụng. Hoặc ép việt quất và cho mật ong theo tỷ lệ 2:1 rồi ngậm nuốt, có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

   Quả La Hán nhuận phế tiêu đờm

Quả la hán là vị thuốc Đông y có vị ngọt, tính mát, có tác dụng nhuận phế, hóa đàm, tiêu đờm. Vì vậy, dân gian thường sử dụng la hán điều chế thành các bài thuốc trị ho, cụ thể như viêm amidan, viêm họng, các bệnh lý đường hô hấp trên.

La hán thường được điều chế thành các bài thuốc trị ho trong dân gian
La hán thường được điều chế thành các bài thuốc trị ho trong dân gian

Người bệnh sắc nước từ quả la hán rồi chia thành nhiều lần uống mỗi ngày, có thể thêm mật ong để tăng hương vị và hiệu quả điều trị, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

   Chữa ho long đờm băng chanh đào

Chanh đào cũng là loại trái cây thường được sử dụng để chữa ho, long đờm. Trong chanh đào có chứa hàm lượng lớn acid citric , vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, kháng viêm, tiêu độc hiệu quả. Chanh đào khi ngâm với mật ong sẽ càng làm tăng hiệu quả trị ho.

Cách thực hiện: Ngâm chung 1kg chanh đào với 800g đường phèn và 1 lít mật ong. Chanh đào mang rửa sạch, pha một ít muối vào nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để ráo nước. Cắt chanh thành lát mỏng rồi xếp vào lọ, để một lớp chanh đến 1 lớp đường phèn đập nhỏ. Cuối cùng đổ mật ong vào rồi sử dụng vỉ nan nén xuống, đậy kín nắp và để trong khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Khi bị ho cần tránh loại quả nào ?

Không phải hoa quả nào cũng tốt cho cơ thể người bệnh khi đang mắc chứng ho. Bên cạnh việc bổ sung các loại quả giúp giảm ho và tốt cho sức khỏe thì người bệnh cũng cần biết và tránh sử dụng các loại trái cây như:

   Cam quýt

Nhiều người vẫn lầm tưởng cam quýt chứa lượng vitamin C và nhiều khoáng chất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, trong cam quýt có chứa chất cellulite, một loại chất tích tụ dưới da có thể khiến cơ thể luôn nặng nề và khó di chuyển, vận động. Ngoài ra, chất cellulite sẽ làm tăng tiết dịch nhầy ở niêm mạc họng và tạo nhiều đờm.

   Dưa hấu

Người bệnh nếu ăn dưa hấu sẽ khiến gan thận làm việc quá tải dẫn tới quá trình đào thải chất dư thừa ra ngoài cơ thể bị đình trệ. Ngoài ra, dưa hấu chứa lượng đường cao gây kích ứng cổ họng khiến tình trạng ho tăng lên và ngứa rát cổ họng nhiều hơn.

Hy vọng qua bài viết này người bệnh đã giải đáp được thắc mắc bị ho nên ăn trái cây gì tốt và nên tránh những loại nào. Người bệnh nên kết hợp bổ sung các loại hoa quả này cùng với phương pháp điều trị y tế để mang lại hiệu quả nhanh chóng.

   Dừa

Dừa là loại quả có tính hàn, có tác dụng làm mát và thanh nhiệt cơ thể. Tuy nhiên, người bị ho, đặc biệt là bị hen suyễn mãn tính được khuyên là không nên sử dụng dừa bởi dừa có tính lạnh, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến phổi, khiến tình trạng ho nghiêm trọng hơn.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng