Đau rát họng nên ăn gì ? Và cần tránh ăn gì để nhanh khỏi

Viêm họng, viêm amidan khiến bạn luôn có cảm giác cổ họng bị mắc nghẹn, kèm theo các cơn đau rát vô cùng khó chịu. Vậy khi bị đau rát họng nên ăn gì ? Và cần tránh ăn gì để nhanh khỏi ?. Chắc hẳn không phải ai cũng biết. Với một chế độ ăn uống khoa học có thể hỗ trợ tích cực trong điều trị viêm họng, viêm amidan, làm giảm các triệu chứng đau rát họng vô cùng hiệu quả. Hãy đi tìm câu trả lời cùng 3T các bạn nhé!

Biểu hiện đau rát họng

Viêm họng là tình trạng viêm niêm mạc họng và hầu. Khi bị bệnh, bạn sẽ cảm thấy đau rát ở cổ họng, đặc biệt là khi nuốt thức ăn hoặc uống nước. Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau một tuần, mà không để lại biến chứng gì. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, viêm họng có thể gây viêm amidan, hoặc các dạng viêm nặng khó điều trị. Bệnh tồn tại ở dạng chủ yếu là viêm họng cấp tính hay viêm họng mãn tính.

Viêm họng đau rát họng nên ăn gì
Đau rát họng do viêm họng là cảm giác đau, ngứa, rát họng gây ra cảm giác vô cùng khó chịu ở vùng họng

Nguyên nhân thường gặp nhất gây đau rát họng là nhiễm virus cúm. Đau họng do virus thường tự khỏi sau vài ngày.

Trái ngược lại, nếu nguyên nhân gây viêm họng do vi khuẩn, thường là nhóm Streptococcus, thì tình trạng bệnh sẽ nặng nề hơn. Người bệnh bị đau rát họng do vi khuẩn cần được điều trị bằng kháng sinh để ngăn ngừa các biến chứng. Tuy nhiên, lạm dụng kháng sinh, thuốc Tây về lâu dài sẽ tác động không tốt đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, thận, dạ dày…

Do đó, một chế độ ăn uống khoa học giúp kích thích sản sinh kháng thể, kháng viêm, làm giảm các triệu chứng đau rát họng một cách tự nhiên là việc làm rất cần thiết. Vậy viêm họng gây đau rát họng nên ăn gì ?

Đau rát họng nên ăn gì ?

Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình để cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả nhất.

   Thực phẩm giàu dưỡng chất dễ nuốt trôi

Các loại thức ăn giàu dưỡng chất, lại vừa mềm và dễ nuốt thường là ưu tiên hàng đầu cho những người bị đau họng. Kết cấu mềm mại dễ nuốt trôi không gây ra nhiều các kích thích lên niêm mạc họng trong suốt quá trình nuốt, uống.

Đau rát họng nên ăn gì
Nhóm thực phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, hỗ trợ quá trình điều trị tích cực nhất

Những loại thực phẩm mềm dễ nuốt trôi người bệnh nên lựa chọn như:

  • Cháo yến mạch
  • Súp ngô
  • Súp bí đỏ…

   Những thực phẩm có tính trơn mát

Những thực phẩm này khá nhiều nước cùng với đặc tính trơn mát sẽ giúp cổ họng không chỉ bớt khô rát mà còn đem đến cảm giác mát dịu nhẹ rất dễ chịu.

Đau rát họng nên ăn thực phẩm trơn mát
Thực phẩm có tính trơn mát được coi là sự lựa chọn lý tưởng

Dưới đây là một số thực phẩm trơn mát người viêm họng có thể tham khảo sử dụng:

  • Canh mồng tơi
  • Canh rau đay
  • Canh bí
  • Canh bầu
  • Sữa chua

   Thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường miễn dịch

Khi bị viêm họng người bệnh nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C như:

  • Cam
  • Quýt
  • Ổi
  • Xoài
  • Chuối….

Bổ sung vitamin C giúp cơ thể kích thích sản sinh kháng thể, tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, vi rút. Chính vì lý do đó nên không khó để có thể tìm thấy các loại thuốc, thực phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng mà thành phần chính là vitamin C.

Ngoài ra những thực phẩm giàu vitamin C còn có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau rát, làm mát cực tốt cho người bệnh. Vì vậy khi bị viêm họng đừng quên bổ sung một lượng vitamin C cho cơ thể mỗi ngày nhé.

   Thực phẩm chứa kẽm giúp chống bệnh tật, phục hồi thể chất

Ngoài vitamin C, kẽm cũng được biết đến là một nguyên tố vi lượng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, ức chế sự phát triển của vi rut, vi khuẩn. Đồng thời phục hồi thể chất hỗ trợ quá trình điều trị viêm họng hiệu quả hơn.

Viêm họng đau rát họng nên ăn tôm cua sò ốc
Thực phẩm giàu kẽm giúp chống lại bệnh tật và phục hồi thể chất rất hiệu quả

Người bệnh đau rát họng nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kẽm sau:

  • Ốc
  • Tôm
  • Cua
  • Ngao
  • Rau chân vịt
  • Củ cải trắng…….

   Thực phẩm có đặc tính kháng viêm giúp làm giảm triệu chứng đau rát họng

Các tác nhân gây viêm, phù nề, nhiễm trùng niêm mạc họng như virus, vi khuẩn có thể lây lan sang các tổ chức amidan, thanh quản, VA hoặc niêm mạc xoang. Chính vì vậy, ngoài việc dùng kháng sinh thì bạn cần bổ sung thêm một số thực phẩm có khả năng chống viêm, tiêu viêm, kháng khuẩn để hỗ trợ quá trình điều trị một cách tốt nhất. Đồng thời đem lại cảm giác dễ chịu hơn cho người bệnh.

Một số thực phẩm được nhắc đến bao gồm:

  • Nghệ

Nghệ là một trong những loại gia vị có đặc tính sát trùng và ức chế vi khuẩn mạnh mẽ. Đặc biệt là gia vị này không cay và nóng rát khi dùng nên thích hợp cho cả trẻ em. Bạn có thể thêm nghệ vào chế độ ăn, uống sữa nghệ hay trà nghệ mật ong để giúp giảm ho, đau rát họng và khàn tiếng…

  • Gừng

Gừng chứa nhiều thành phần hoạt chất giúp kháng khuẩn và ức chế viêm nhiễm hiệu quả

Gừng (còn được gọi là sinh khương) – vị thuốc từ lâu đã được dùng chữa các bệnh đường hô hấp. Điển hình như cảm lạnh, cảm cúm, ho, viêm họng hay viêm amidan. Ngoài thêm gừng vào khi chế biến món ăn thì bạn có thể uống trà gừng, ngậm gừng tươi hay chưng gừng với mật ong rồi dùng hàng ngày.

  • Đinh hương

Bột đinh hương là loại gia vị quen thuộc thường được dùng làm hương liệu tạo mùi thơm và tăng hương vị cho các món ăn. Ngoài ra, thảo dược này còn có công dụng sát khuẩn, chống viêm, làm giảm ho và tăng cường hệ miễn dịch. Người bị viêm họng được khuyên là nên bổ sung đinh hương vào chế độ ăn uống hàng ngày.

  • Mật ong

Mật hong hỗ trợ điều viêm họng hiệu quả
Mật ong là một trong những sự lựa chọn tốt nhất cho người bị viêm họng

Mật ong có tác dụng đặc hiệu giúp giảm ho, tiêu đàm, hỗ trợ đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng và phục hồi sức khỏe.

Mỗi khi thấy cổ họng đau rát khó chịu, hãy lấy 1 thìa mật ong rồi ngầm và nuốt từ từ. Cách khác, có thể kết hợp mật ong với 1 vài lát chanh tươi sẽ giúp cổ họng dễ chịu hơn nhanh chóng.

  • Bạc hà

Tinh chất bạc hà rất tốt cho người bị viêm họng
Bạc hà chứa methol có tác dụng giảm đau, tiêu đờm, chống ho, làm thông thoáng đường thở

Để đẩy lùi các triệu chứng đau rát họng, bạn có thể ngậm 3 viên kẹo bạc hà mỗi ngày hoặc kết hợp với mật ong và lá hẹ đem chưng cách thủy chắt nước uống.

Đau rát họng cần tránh ăn gì để nhanh khỏi

Bên cạnh những thực phẩm có lợi thì cũng không ít thực phẩm bạn cần phải kiêng. Hãy tránh xa các thực phẩm dưới đây vì chúng có thể khiến tình trạng viêm họng của bạn tồi tệ hơn rất nhiều:

   1. Gia vị, đồ cay nóng

Không ăn đồ cay nóng khi bị đau rát họng viêm họng
Thực phẩm cay nóng gây đau rát dữ dội và sưng đỏ nhiều hơn ở vùng niêm họng thương tổn

Chẳng hạn như tiêu, ớt, mù tạt. Dùng chúng khi niêm mạc họng đang bị tổn thương sẽ gây đau rát dữ dội và sưng đỏ nhiều hơn. Tạm thời từ bỏ thói quen ăn cay qua một bên để không ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.

   2. Đồ nướng

Các món nướng có đặc điểm chung là khô và cứng. Khi nuốt có thể làm trầy xước niêm mạc họng, gây chảy máu. Bên cạnh đó, do được tẩm ướp nhiều gia vị, ăn đồ nướng có thể khiến cổ họng của bạn dễ dàng bị kích ứng, càng khiến bệnh tình nặng hơn.

   3. Các món ăn nhiều dầu mỡ

Đồ chiên xào, thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Dùng các món này quá nhiều trong thời gian bị viêm họng sẽ cản trở máu đưa dưỡng chất đến vùng thương tổn, khiến quá trình hồi phục lâu hơn và khiến đờm tích tụ nhiều hơn.

   4. Thức uống có cồn

Viêm họng cần tránh đồ uống có cồn
Thức uống có cồn có thể thúc đẩy phản ứng viêm trong cổ họng bùng phát dữ dội hơn

Với người khỏe mạnh, một chút đồ uống có cồn trong bữa tối sẽ kích thích tiêu hóa dễ dàng và đem lại cảm giác ngon miệng hơn. Tuy nhiên, đây là thức uống không dành cho người bị viêm họng, đau rát họng.

Chưa kể, những loại đồ uống này dễ dàng kích thích dạ dày gây trào ngược dịch vị, dịch vị chứa nhiều axit sẽ gây hại nghiệm trọng vùng niêm mạc đang thương tổn. Vì vậy, hãy nói không với bia rượu khi bạn đang bị viêm họng.

   5. Thực phẩm có tính axit mạnh

Tương tự như các món cay, thực phẩm chứa nhiều axit sẽ làm niêm mạc họng có cảm giác bỏng rát, ăn mòn sâu vào trong thành họng. Chúng bao gồm dưa cải muối, kim chi, xoài, cóc…

Đến đây thì câu trả lời cho câu hỏi Người bị viêm họng đau rát họng nên ăn gì và cần tránh gì ? đã quá rõ ràng rồi phải không nào. Hãy ưu tiên những thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị vào chế độ ăn hàng ngày để thời gian phục hồi bệnh nhanh và hiệu quả nhất các bạn nha.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng