Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng ?

“Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng ?” là chủ đề cực nóng những ngày vừa qua khi mà cụ ông 86 tuổi vẫn có thể quan hệ và có con. Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ và không hiểu tại sao người đàn ông ở tuổi gần đất xa trời này vẫn còn sung sức, đặc biệt vẫn có thể khiến phụ nữ mang thai. Vậy “Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng ?” hãy tìm hiểu cùng 3T nhé..

Đàn ông bao nhiêu tuổi thì hết tinh trùng ?

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, cơ thể đàn ông luôn tự duy trì một loại hormone Testosterone, đây là loại hormone sinh dục nam do tinh hoàn và tuyến thượng thận sản xuất ra. Loại nội tiết tố này có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng tinh trùng bền vững cũng như tạo ra và duy trì nhu cầu về đời sống tình dục.

Đàn ông bao nhiêu tuổi hết tinh trùng
Hormone Testosterone đóng có vai trò then chốt trong quá trình sản xuất và duy trì tinh trùng ở nam giới

Vậy nên khi nào lượng hormone còn được tiết ra đều đặn thì người đàn ông vẫn có tinh trùng và hoàn toàn có khả năng khiến phụ nữ mang thai.

Lượng hormone testosterone trong cơ thể đàn ông thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó tuổi tác đóng một vai trò quan trọng. Nồng độ Testosterone sẽ có chiều hướng tăng dần trong giai đoạn dậy thì và phát triển đỉnh điểm vào những năm cuối của giai đoạn thiếu niên. Sau đó sẽ có dấu hiệu chững lại và giảm dần.

Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng dù ở độ tuổi nào thì tinh trùng đều được sản xuất thường xuyên miễn là tinh hoàn còn hoạt động và lượng hormone testosterone còn tiết ra để nuôi dưỡng chúng.

Đàn ông sinh con khi ở độ tuổi cao có tốt không ?

Từ 30 tuổi trở đi hormone này sẽ suy giảm khoảng từ 0,8% đến 1,3% mỗi năm. Đặc biệt đến những năm 40-50 thì sự suy giảm này sẽ rơi vào khoảng 30% khiến nam giới xuất hiện các triệu chứng mãn dục nam như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, tóc bạc, mất ngủ, mệt mỏi,…

Đàn ông sinh con ở tuổi cao có tốt không
Tuổi càng cao, hormone testosterone ngày một giảm và tỷ lệ tinh trùng dị tật xuất hiện nhiều hơn

Theo các nhà khoa học, tuổi càng cao đàn ông càng có nhiều tinh trùng, tuy nhiên chất lượng tinh trùng kém đi nhiều. Điều này có nghĩa sinh con ở độ tuổi quá già, cha mẹ sẽ phải đối mắt với tình trạng con mình có nhiều khả năng phát triển không bình thường hơn những đứa trẻ có cha mẹ ở độ tuổi trẻ trung.

Sở dĩ có điều này là bởi tuổi càng cao, hormone testosterone ngày một giảm và tỷ lệ tinh trùng dị tật xuất hiện nhiều hơn.

Một số căn bệnh có thể khiến đàn ông hết tinh trùng

Mặc dù có thể khẳng định đàn ông sẽ chẳng bao giờ hết tinh trùng dù ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng có một số bệnh lý nếu không may mắc phải có thể khiến lượng tinh trùng trong cơ thể “biến mất”. 

Có một căn bệnh khiến 35% nam giới mắc bệnh vô sinh do hết tinh trùng và căn bệnh đó không hề xa lạ đối với mọi người, đó chính là quai bị.

Quai bị là một trong những căn bệnh phổ biến và không gây quá nhiều nguy hiểm cho tính mạng con người, tuy nhiên nếu không điều trị đúng cách thì những biến chứng mà bệnh để lại là vô cùng khó lường. Một trong những biến chứng từ bệnh quai bị gây ra chính là viêm tinh hoàn, khi các tế bào mầm bị tổn thương nghiêm trọng có thể không thể hồi phục và từ đó dẫn tới teo tinh hoàn.

Bên cạnh đó một số bệnh lý khác cũng có thể khiến đàn ông mất hết tinh trùng như sưng một hoặc cả hai tinh hoàn, chấn thương háng từ các vụ tai nạn hoặc các yếu tố di truyền,… cũng khiến tinh hoàn không thể sản xuất ra tinh trùng. 

Cần làm gì để tinh trùng luôn khỏe mạnh

Để có được chất lượng tinh trùng khỏe mạnh và dồi dào thì đàn ông cần lưu ý những điều sau:

  • Chế độ dinh dưỡng khoa học, ít dầu mỡ và chất béo, tăng cường thực phẩm tốt cho nam giới như hàu, viên hàu
  • Duy trì các bài thể dục thể thao, đặc biệt là những bài tập tốt cho sinh lý nam giới.
  • Hạn chế những hoạt động gây hại cho tinh trùng như: tắm xông hơi nóng, massage nóng…
  • Hạn chế thuốc lá, rượu bia và các chất kích thích khác làm giảm hormone Testosterone.
  • Biết cách thư giãn cơ thể, tinh thần, tránh để cơ thể căng thẳng và stress.

Dù biết rằng ở độ tuổi nào cũng có thể khiến phụ nữ mang thai, nhưng điều này chỉ đúng và thực sự tốt khi đàn ông luôn duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng