Bệnh nấm họng là gì ? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Nấm họng là tình trạng viêm niêm mạc vùng họng, hay còn gọi là bệnh nấm amidan, nhiễm nấm họng, viêm họng do nấm, viêm amidan nấm, tưa miệng. Bệnh do các loại nấm mốc gây nên, khiến người bệnh vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt, ăn uống. Vậy “Bệnh nấm họng là gì ? Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị như thế nào ?

Bệnh nấm họng là gì ?

Nấm họng là tình trạng viêm niêm mạc vùng họng, còn gọi là bệnh nấm amidan, nhiễm nấm họng, viêm họng do nấm, viêm amidan nấm, tưa miệng hay gọi chung là bệnh viêm họng do nấm.

Bệnh nấm họng là gì
Nấm họng là tình trạng viêm niêm mạc vùng họng, hay gọi chung là bệnh viêm họng do nấm

Hai bệnh thường gặp do nấm bao gồm :

 • Nấm họng vùng hầu họng.
 • Nấm amidan do viêm một hay nhiều các thạch hầu, bạch tuyết, vòng bạch tuyết, amidan.

Hầu hết nguyên nhân gây bệnh là do loại vi nấm có tên Candida albicans. Bệnh thường gặp và phát triển mạnh mẽ ở các nước vùng nhiệt đới ẩm.

Triệu chứng nấm họng là gì ?

Các triệu chứng nấm họng bao gồm:

 • Khô, khó chịu ở cổ họng
 • Bỏng rát, đau nhức
 • Lấn cấn, vướng trong cổ họng.
Triệu chứng đau rát khó chịu do nấm họng
Triệu chứng điển hình của bệnh như cảm giác ngứa, rát và khó chịu ở họng, nhức đầu, sốt nhẹ, tâm lý cáu gắt

Biểu hiện lâm sàng của bệnh nấm họng có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Quá trình này thường chủ yếu xuất hiện ở amidan, vòm miệng và mặt sau của cổ họng rất dễ thấy. Đồng thời, người bệnh sẽ có các triệu chứng sau đây: cảm giác ngứa, rát và khó chịu ở họng, nhức đầu, sốt nhẹ, tâm lý cáu gắt.

Bình thường người bệnh chỉ có cảm giác đau ở cường độ nhẹ cho đến khi ăn uống, đặc biệt khi nuốt, uống các loại thực phẩm kích thích. Các dấu hiệu cụ thể của bệnh nấm họng là các vết vá, sưng niêm mạc và các triệu chứng rõ rệt của nhiễm độc. Các vết vá màu vàng, rất khó khăn để loại bỏ chúng, có thể liên quan đến bệnh bạch hầu họng. Tình trạng nấm lây lan qua thanh quản, thực quản, hình thành áp xe viêm amidan là có thể xảy ra.

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ ?

Nấm họng gây cảm giác khó chịu nhẹ, chỉ đau nhức khi ăn, uống. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến tình trạng nấm lây lan qua thanh quản, thực quản, áp-xe amidan,… ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt về lâu dài.

Vì vậy, cần chẩn đoán và điều trị sớm để có thể ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh nấm họng là gì ?

Bệnh nấm họng do các loại nấm thuộc chi Candida (chiếm 93% trường hợp mắc bệnh) gây ra như: C.albicans, C.tropicalis, C.krusei, C.glabrata, C. parapsillosis, S. stellatoidea, C. intermedia, S. brumpti, C. sake và những loại khác. Tiếp theo là S. albicans  chiếm tới 50% các trường hợp. Bởi tính chất hình thái học và sinh hóa của loại này tương tự như C. albicans và nhiều người nhầm lẫn nhận dạng của chúng.

Ngoài ra, nguyên nhân không nhỏ là do thói quen sinh hoạt, vệ sinh răng miệng không đúng cách, vệ sinh kém khiến cho nấm hại phát triển.

Đặc biệt, những người có sức đề kháng yếu, mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, ung thư, HIV/AIDS,… hay các bệnh do thiếu máu, ốm yếu; đang trong quá trình trị liệu vùng miệng,… bệnh nấm họng dễ dàng lây lan, hình thành và phát triển.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh

Nấm họng là bệnh lý phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhất là trẻ em. Do trẻ có sức đề kháng yếu, và tiếp xúc với nhiều vật dụng nên rất dễ nhiễm bệnh.

Vậy nên, cần lưu ý các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh dưới đây để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình:

 • Vệ sinh răng miệng không đúng cách, không vệ sinh tay với nước sát khuẩn, xà bông trước khi ăn.
 • Sử dụng chung khăn mặt, đồ đựng thức ăn, thức uống.
 • Tiếp xúc với nhiều nguồn bệnh.

Chẩn đoán nấm họng

Các bác sĩ sẽ chuẩn đoán dựa trên các thông tin mà người bệnh cung cấp. Cụ thể, thông tin bao gồm các dấu hiệu trước đó của viêm amidan và áp xe viêm amidan, tần số, thời gian và bản chất của viêm amiđan. Bên cạnh đó là đặc thù môi trường sống và làm việc, bệnh lý khác trong quá khứ và tiền sử bệnh dị ứng.

Chuẩn đoán và điều trị nấm họng
Các dữ liệu về bệnh, kết quả kiểm tra về nấm ở các vết vá sẽ đưa đến chuẩn đoán chính xác

Chẩn đoán bệnh nấm họng được thành lập dựa trên dữ liệu về bệnh, kết quả kiểm tra về nấm của các vết vá. Các chẩn đoán khác biệt được thực hiện với bệnh bạch hầu ở cổ họng, với những vết loét giang mai, bệnh lao, khối u phân rã và nhiễm nấm khác của họng.

Phương pháp điều trị bệnh nấm họng là gì ?

Bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc điều trị nấm họng sau: Nystan là thuốc viên được nhai và sau đó hỗn hợp được bao bọc bề mặt họng bằng các chuyển động của lưỡi và các chuyển động nuốt. Nếu không có hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định dùng levorinum, dequalinium clorua. Ngoài ra, các khu vực nhiễm được bôi trơn bằng dung dịch tím gentian 1%, dung dịch natri tetraborat 10% trong glycerol và giải pháp dung dịch iốt lugol.

Nếu điều trị với liều tiêu chuẩn của fluconazole không hiệu quả, người bệnh cần dùng itraconazole 100mg mỗi ngày hoặc ketoconazole 200mg mỗi ngày trong một tháng. Itraconazole ảnh hưởng đến không chỉ các loại nấm men thuộc giống Candida, mà còn cả nấm mốc.

Với khả năng chống các tác nhân chống nấm khác của bệnh nấm họng, amphotericin B liều 0,3mg/kg được dùng mỗi ngày trong 37 ngày bằng cách tiêm tĩnh mạch. Điều trị bệnh nấm họng bằng amphotericin B và ketoconazole được thực hiện dưới sự kiểm soát các thông số sinh hóa của gan và thận, như các loại thuốc, đặc biệt là amphotericin B, có tác dụng rõ rệt gây độc cho thận và gan.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể hạn chế khả năng lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp tiếp xúc qua đồ vật. Đồng thời, đó cũng là biện pháp để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh nấm họng cần lưu ý như:

 • Rửa tay thường xuyên với nước sát khuẩn hoặc xà bông, đặc biệt là sau khi sử dụng nhà vệ sinh và trước khi ăn.
 • Tránh dùng chung thực phẩm, ly nước, chai nước, khăn mặt để ngăn ngừa bệnh cũng như lây lan bệnh.
 • Đep khẩu trang khi đi ra ngoài, hoặc giao tiếp với người khác
 • Sử dụng sản phẩm ngăn ngừa các bệnh về họng như Xịt họng keo ong 3T.

Bài viết liên quan

Sản phẩm khuyên dùng