9 cách trị nghẹt mũi đơn giản, hiệu quả chỉ trong vài phút

Nghẹt mũi là hiện tượng thường xuyên bị với mỗi người , hiện tượng này cũng gây khó chịu cho chúng ta ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và cũng báo hiệu bán có vấn đề về bệnh lý gì đó. Dưới đây là 9 cách trị nghẹt mũi đơn giản hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay tại nhà chỉ vài phút là đỡ ngay.

1. Xông hơi

Hít thở hơi nước ấm giúp làm loãng dịch nhầy, giảm viêm và thông thoáng đường thở. Bạn có thể xông bằng nước nóng, tinh dầu hoặc các loại thảo mộc như bạc hà, khuynh diệp.

Xông hơi giúp làm thông thoáng đường mũi, dễ chịu cho xoang

2. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý giúp làm sạch khoang mũi, loại bỏ các tác nhân gây dị ứng và giảm viêm. Bạn có thể sử dụng bình rửa mũi chuyên dụng hoặc tự pha nước muối loãng để rửa.

3. Sử dụng tinh dầu

Một số loại tinh dầu như bạc hà, khuynh diệp, tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm và thông mũi hiệu quả. Bạn có thể nhỏ vài giọt tinh dầu vào khăn giấy hoặc máy khuếch tán tinh dầu để hít thở.

4. Uống nhiều nước

Uống đủ nước giúp làm loãng dịch nhầy, dễ dàng đào thải ra ngoài. Ngoài nước lọc, bạn có thể uống trà gừng, nước chanh mật ong ấm để tăng cường hiệu quả.

Bạn nên uống nhiều nước để giúp dịch nhầy loãng hơn, dễ dàng đào thải dịch mũi

5. Massage vùng xoang

Massage nhẹ nhàng vùng trán, hai bên cánh mũi và thái dương giúp giảm đau, tăng tuần hoàn máu và giảm nghẹt mũi.

6. Chườm ấm

Chườm khăn ấm lên vùng trán và mũi giúp làm giãn mạch máu, giảm viêm và giảm nghẹt mũi.

7. Nâng cao đầu khi ngủ

Nằm ngủ với tư thế đầu cao hơn giúp dịch nhầy không bị ứ đọng, giảm nghẹt mũi và giúp bạn dễ thở hơn.

8. Sử dụng máy tạo độ ẩm

Không khí khô hanh là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi. Sử dụng máy tạo độ ẩm giúp tăng độ ẩm không khí, giảm khô mũi và thông thoáng đường thở.

Máy tạo độ ẩm là công cụ hữu hiệu giúp giảm tình trạng chảy dịch mũi

9. Sử dụng thuốc xịt mũi

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để sử dụng thuốc xịt mũi phù hợp.

Nếu bạn gặp vấn đề về nghẹt mũi thì có thể áp dụng thử ngày 1 trong những biện pháp này nhé, rất đơn giản và dễ thực hiện. Bên cạnh đó bạn cũng nên đi khám để biết mình bị bệnh gì để điều trị dứt điểm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *